UBND xã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các thôn, xóm tập trung phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thứ ba, 13/09/2022

Kính gửi:

•                                                     - Mặt trận Tổ quốc; các đoàn thể; cán bộ, công chức xã;
  •                                                     - Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã;
  •                                                     - Trưởng các thôn, xóm.

Hiện nay, số ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Yên Mô và xã Yên Từ đang tăng nhanh, tính đến ngày 12/9/2022, toàn xã đã có 16 ca bệnh, tập trung ở 4 ổ dịch (xóm Chung 11 ca, xóm Cầu 03 ca, xóm Thượng 01 ca, Sa Lung 01 ca)

Để kịp thời ngăn chặn, không để dịch bùng phát, lan rộng, UBND xã đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã; cán bộ công chức xã và Trưởng các thôn, xóm tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện, của xã về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Tổ chức tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức của cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân về nguy cơ, tác hại, đường lây truyền, cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết; vận động nhân dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), diệt muỗi, chống muỗi đốt.

2. Trạm Y tế xã

Tích cực tham mưu cho UBND xã chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và phát sinh; khi phát hiện có ca bệnh, kịp thời báo cáo cấp trên và UBND xã, chủ động, khẩn trương khoanh vùng và đề xuất biện pháp xử lý tích cực, triệt để, kịp thời, không để dịch lan rộng, kéo dài.

Chỉ đạo đội ngũ Y tế thôn, bản tích cực tham mưu cho Trưởng thôn, xóm tích cực tuyên truyền nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động, nhất là việc triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; tham gia trực tiếp vào hoạt động tuyên truyền, giám sát dịch bệnh, vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt bọ gậy... tại thôn, xóm và hộ gia đình.

3. Công chức Văn hóa, Thông tin & Thể thao

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường nơi sinh sống, loại bỏ các khu vực nước tù đọng (môi trường sống của loăng quăng, bọ gậy), diệt loăng quăng, bọ gậy; nằm màn; chống muỗi đốt để phòng bệnh sốt xuất huyết với thông điệp: “Không có lăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết ”“Diệt lăng quăng, bọ gậy là trách nhiệm của mọi nhà, cộng đồng chung tay để đay lùi bệnh sốt xuất huyết ”.

4. Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn xã

Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại trường học; phát động phong trào vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; hướng dẫn cho học sinh biết cách phòng bệnh sốt xuất huyết và khuyến khích học sinh tự diệt lăng quăng, bọ gậy ngay tại gia đình mình; tổ chức và huy động giáo viên, học sinh tham gia tích cực vào chiến dịch diệt muỗi, diệt bọ gậy (lăng quăng) tại trường học, gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế và theo yêu cầu của UBND xã.

5. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể

Chủ động tổ chức triển khai các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên phối hợp với quần chúng nhân dân tích cực tham gia diệt loăng quăng, bọ gậy và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại nơi cư trú.

6. Trưởng các thôn, xóm

Chủ động, phối hợp chặt chẽ với Ban công tác Mặt trận; Y tế thôn, xóm trong việc triển khai công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; huy động các ban, ngành, đoàn thể quần chúng tích cực tham gia.

Thành lập ngay các Đội xung kích phòng, chống dịch bệnh (bao gồm: trưởng thôn, xóm; y tế thôn, xóm thành viên các đoàn thể quần chúng của thôn, xóm…) đi tới từng hộ gia đình kiểm tra, giám sát, hướng dẫn trực tiếp nhân dân diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi tại gia đình mình, với tinh thần “cầm tay, chỉ việc” như: đậy kín và thường xuyên đánh rửa giếng, bể, các vật dụng đựng nước; lật úp các vật dụng có nước đọng tại các hộ; thả cá ăn bọ gậy vào các bể nước, bể cây cảnh chứa nước; hướng dẫn vệ sinh nhà cửa, phòng chống muỗi đốt... tuyên truyền cho từng hộ gia đình trên địa bàn thôn, xóm.

Những thôn, xóm đã xuất hiện ca bệnh sốt xuất huyết tổ chức huy động 2 tuần/lần tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh tại hộ gia đình, phát quang bụi dậm, cắt tỉa cây tại các trục đường, nhà văn hóa, sân vận động... để phòng chống sốt xuất huyết, từ đó tạo động lực, khí thế để khuyến khích nhân dân tích cực tham gia.

7. Cán bộ, công chức phụ trách các thôn, xóm

Thường xuyên xuống địa bàn để kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; kịp thời báo cáo UBND xã.

UBND xã đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, các ngành có liên quan, cán bộ công chức xã và Trưởng các thôn, xóm căn cứ chức năng, nhiệm vụ nghiêm túc thực hiện tốt nội dung Công văn này./.

Nơi nhận:

- Như trên;