Tuyên truyền về vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn ở khu dân cư

Thứ tư, 08/02/2023

VỀ VẤN NẠN "Ô NHIỄM TIẾNG ỒN" TRONG KHU DÂN CƯ

Kính thưa các đồng chí cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân!

Ngày nay, tiếng ồn đã trở thành một khía cạnh tự nhiên của cuộc sống hàng ngày. Các nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn thường tồn tại dưới hai dạng chủ yếu là tiếng ồn có nguồn gốc tự nhiên và tiếng ồn có nguồn gốc nhân tạo. Tiếng ồn có nguồn gốc nhân tạo được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn.

Hiện nay, loại hình Karaoke gia đình, loa kéo, giàn âm thanh gia đình phát triển mạnh và hoạt động không đảm bảo quy định về cách âm, về thời gian, đã gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt những người dân sống xung quanh khu vực đó.

Theo điều 8 của Nghị định 144/2021/NĐ/CP ngày 31 tháng 12 năm 2021  về:“ Quy định xử Phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sau đây:

Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau; (nếu người vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với tình tiết tăng nặng); Ngoài ra, tùy từng trường hợp có thể áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Trên địa bàn các thôn, xóm của xã Yên Từ xuất hiện một số hộ dân thường xuyên sử dụng loa kéo, dàn âm thanh mở nhạc, hoặc hát Karaoke với âm lượng lớn ở nhà, ngoài đường, ngõ gây tiếng ồn, làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới sinh hoạt của những người xung quanh nhất là trẻ nhỏ và các cụ già... gây bức xúc trong nhân dân. Nguồn gây ồn nhận được nhiều phản ánh, gây bức xúc chủ yếu là từ các hoạt động sử dụng thiết bị âm thanh cường độ lớn mà không có biện pháp kiểm soát tiếng ồn phù hợp (phát nhạc, hát karaoke…).

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng gia tăng, nhất là những tiếng ồn không cần thiết, làm ảnh hưởng đến người xung quanh và gây mất an ninh trật tự, UBND xã Yên Từ đề nghị:

* Đối các hộ gia đình thường dùng loa kéo, dàn âm thanh công suất cao hoặc hát karaoke với âm lượng lớn nên sử dụng vào các ngày nghỉ cuối tuần, dịp lễ, Tết đồng thời lắp đặt những thiết bị cách âm để làm giảm âm lượng của các âm thanh không phát ra ngoài khu dân cư gây mất trật tự và ảnh hưởng tới người xung quanh. Không gây tiếng ồn trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau trong khu dân cư.

* Đối với các các ban, ngành, đoàn thể, các thôn, xóm: tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phổ biến pháp luật tới hội viên, đoàn viên và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật về tiếng ồn, hiểu rõ tác hại liên quan đến tiếng ồn gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”  và việc thực hiện Hương ước thôn, xóm.

Để thực hiện tốt các nội dung trên, cần có sự chung tay của cộng đồng, của tất cả các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã, cụ thể là khi phát hiện hành vi vi phạm về tiếng ồn người dân nên thông báo cho các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời, bản thân mỗi người dân cũng cần phải có ý thức giữ gìn môi trường sống trong lành, không gây phiền hàng xóm, không bật nhạc hoặc gây tiếng ồn quá to, đặc biệt là vào những giờ nghỉ ngơi, buổi tối ảnh hưởng tới việc học hành của các cháu nhỏ, ..

Với phương châm Cùng hành động để đẩy lùi ô nhiễm tiếng ồn vì văn minh đô thị, vì sức khỏe cộng đồng!”, UBND xã Yên Từ kêu gọi các đồng chí cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn giữ gìn môi trường sống yên tĩnh tại các khu dân cư, đảm bảo chất lượng cuộc sống của nhân dân.