Xã Yên Từ phát động ra quân tổng vệ sinh môi trường tại các cơ quan, đơn vị, các thôn, xóm diệt mầm gây bệnh sốt xuất huyết

Thứ hai, 19/09/2022

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh lây cấp tính lây nhanh, lây mạnh được truyền tư người bệnh sang người lành do muỗi đốt, đây là một bệnh rất nguy hiểm, vì bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vc xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc và tỷ lệ tử vong cao khi mắc bệnh người bệnh thường sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C kéo dài 2 - 7 ngày liền, đau đầu dữ dội và bệnh nhân thường có biểu hiện xuất huyết như xuất huyết dưới da, chẩy máu chân răng chảy máu cam hoặc nặng hơn nôn ra máu... Tính đến hết ngày 16/9/2022, toàn xã đã có 25 ca bệnh, tập trung ở 4 ổ dịch (xóm Chung 17 ca, xóm Cầu 04 ca, xóm Thượng 03 ca, Sa Lung 01 ca). Trước tình hình trên, ngày 15/9/2022 UBND xã Yên Từ ban hành văn bản số 85/UBND chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các thôn, xóm ra quân tổng vệ sinh môi trường diệt mầm gây bệnh Sốt xuất huyết, cụ thể:

* Đối với các Trường học, các HTX NN trên địa bàn xã: Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại cơ quan, đơn vị; phát động phong trào vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Tổ chức và huy động cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh tham gia tích cực vào chiến dịch diệt muỗi, diệt bọ gậy (lăng quăng) tại khuôn viên trụ sở cơ quan mình, tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế và theo yêu cầu của UBND xã.

Huy động lực lượng, tổ chức ra quân tổng vệ sinh cơ quan, đơn vị. Thời gian ra quân: Chiều ngày 16/9/2022. (Chiều thứ 6)

* Đối các thôn, xóm: Chủ động, phối hợp chặt chẽ với Ban công tác Mặt trận, Y tế thôn, xóm trong việc triển khai công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Hướng dẫn trực tiếp nhân dân diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi tại gia đình mình, với tinh thần “cầm tay, chỉ việc” như: đậy kín và thường xuyên đánh rửa giếng, bể, các vật dụng đựng nước; lật úp các vật dụng có nước đọng tại các hộ; thả cá ăn bọ gậy vào các bể nước, bể cây cảnh chứa nước; hướng dẫn vệ sinh nhà cửa, phòng chống muỗi đốt. Thu gom hủy đồ phế thải xung quanh nhà như chai lọ vỡ ống bơ vỏ rừa, lật úp các dụng cụ chứa nước thau, lọ, chum vại hàng tuần. bỏ muối vào bất kỳ chum chậu, cho cát ẩm vào lọ hoa, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi dậm, vệ sinh phòng, chống muỗi bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày, dùng hương muỗi xịt muỗi cho bệnh nhân nằm tránh muỗi đốt, cho tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi, phun thuốc diệt muỗi… Khuyến khích các hộ gia đình chủ động mua thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết.

Tổ chức huy động lực lượng tham gia tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh tại hộ gia đình, phát quang bụi dậm, cắt tỉa cây tại các trục đường, nhà văn hóa, sân vận động... Thời gian các thôn, xóm tổ chức ra quân tổng vệ sinh trên địa bàn toàn xã: Sáng ngày 18/9/2022 (Sáng ngày Chủ Nhật)

Một số hình ảnh buổi ra quân tổng vệ sinh tại các thôn, xóm ngày 18/9/2022