Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn xã

Thứ ba, 27/06/2023

Trong những ngày gần đây tình hình dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Yên Mô có nhiều diễn biến phức tạp, đã xuất hiện ca bệnh sốt xuất huyết tại các xã Yên Phong, xã Khánh Thịnh.

Năm 2022, do tâm lý chủ quan, lơ là, coi nhẹ bệnh Sốt xuất huyết của 1 số hộ dân; do diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết…. trên địa bàn xã Yên Từ, đã có 5 đơn vị thôn, xóm với trên 60 trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết. Song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với quyết tâm cao độ của cán bộ, đảng viên, nhân dân xã nhà, chúng ta đã khống chế và dập thành công dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn xã. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà chúng ta cũng không được chủ quan bởi vì bệnh sốt xuất huyết là bệnh lây cấp tính lây nhanh, lây mạnh được truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt, đây là một bệnh rất nguy hiểm, vì bệnh Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc và tỷ lệ tử vong cao...

Thực hiện công văn số 105/BCĐ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Yên Mô về việc tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, UBND xã Yên Từ đề nghị các đồng chí cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trong xã: tích cực vệ sinh môi trường nơi sinh sống, loại bỏ các khu vực nước tù đọng (môi trường sống của loăng quăng, bọ gậy); chủ động đậy kín và thường xuyên đánh rửa giếng, bể, các vật dụng đựng nước; lật úp các vật dụng có nước đọng tại các hộ gia đình; thả cá ăn bọ gậy vào các bể nước, bể cây cảnh chứa nước; thường xuyên vệ sinh nhà cửa. Thu gom hủy đồ phế thải xung quanh nhà như chai lọ vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lật úp các dụng cụ chứa nước thau, lọ, chum vại hàng tuần. Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi dậm; phòng, chống muỗi bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày, dùng hương muỗi xịt muỗi cho bệnh nhân nằm tránh muỗi đốt, cho tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi, phun thuốc diệt muỗi tại gia đình; Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà…với thông điệp: “Không có lăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết ”“Diệt lăng quăng, bọ gậy là trách nhiệm của mọi nhà, cộng đồng chung tay để đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết ”.

UBND xã Yên Từ đề nghị các đồng chí cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân chung tay cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết. Không để xảy ra dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn xã.