Trường hợp tái dương tính là học sinh trường Tiểu học Kim Tân, nguy cơ lây ra cộng đồng không cao

Thứ hai, 27/09/2021

Theo kết quả xét nghiệm tối 25/9 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình về 1 trường hợp tái dương tính với Sars-CoV-2 tại xã Kim Tân, huyện Kim Sơn, ngành Y tế nhận định, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng không cao, do trước đó đã có kết quả xét nghiệm âm tính 4 lần và đủ thời gian cách ly tại nhà theo quy định.

Các lực lượng làm nhiệm vụ tại phòng khám ĐKKV Cồn Thoi. Ảnh: Minh Quang

Đây là bệnh nhân nữ, sinh năm 2013, có mã số bệnh nhân quốc gia là 189254. Địa chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh: Đường số 9, Phường Linh Tây, TP. Thủ Đức, TP. Hồ chí Minh. Địa chỉ tại Ninh Bình: Xóm 9, xã Kim Tân, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Tiền sử dịch tễ: Bệnh nhân sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh cùng bố mẹ và anh trai. Ngày 26/7/2021, 8 người gia đình bệnh nhân bao gồm có bệnh nhân, bố, mẹ, anh trai, chị gái, anh rể và 2 cháu di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh về Ninh Bình.

Ngày 27/7/2021, gia đình bệnh nhân về đến nhà Văn hóa xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, được Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và được chuyển đến cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Như Hòa, huyện Kim Sơn.

Ngày 28/7/2021, gia đình bệnh nhân được chuyển từ khu cách ly trường mầm non xã Như Hòa, huyện Kim Sơn sang khu cách ly tập trung thuộc Phòng khám Đa khoa Khu vực Cồn Thoi, huyện Kim Sơn để tiếp tục theo dõi, cách ly.

Bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR 03 lần vào các ngày: 27/7/2021; 30/7/2021; 31/7/2021 đều cho kết quả âm tính với Sars-CoV-2.

Sáng ngày 3/8/2021, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR lần 4 cho kết quả dương tính với Sars-CoV-2 ở CT gen E 18,84. Trong thời gian cách ly tại Ninh Bình, 5 người khác trong gia đình bệnh nhân, gồm mẹ, chị gái, anh rể, cháu trai và cháu gái, được phát hiện mắc COVID-19 và được chuyển đến cách ly điều trị tại cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính tỉnh Ninh Bình.

Ngày 7/9/2021, sau 4 lần xét nghiệm Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với Sars-CoV-2 liên tiếp, bệnh nhân cùng mẹ hoàn thành cách ly điều trị và được xe cấp cứu 115 đưa về nhà tại địa chỉ xóm 9, xã Kim Tân, huyện Kim Sơn, tiếp tục cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Tại đây, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào các ngày 12/9/2021 và 20/9/2021 đều cho kết quả âm tính với Sars-CoV-2.

Ngày 10/9/2021, có 3 người hoàn thành cách ly điều trị COVID-19, được chuyển về tiếp tục cách ly tại nhà cùng nhà với bệnh nhân, gồm anh rể và 2 cháu, đều là những người trở về từ thành phố Hồ Chí Minh cùng bệnh nhân. Bệnh nhân chỉ tiếp xúc với những người cách ly cùng nhà, không ra khỏi nhà, không tiếp xúc với những người khác.

Đến ngày 21/9/2021, bệnh nhân cùng mẹ hoàn thành cách ly y tế tại nhà. Nhưng vẫn có tiếp xúc với 3 người sống cùng nhà mà chưa hết thời gian cách ly tại nhà.

Từ ngày 22/9/2021 đến ngày 24/9/2021, bệnh nhân đi học tại lớp 3A, trường Tiểu học Kim Tân. Bệnh nhân và các bạn cùng lớp có đeo khẩu trang, tuân thủ quy định phòng chống dịch tại trường học.

Ngày 24/9/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trả lời kết quả 1 trường hợp sống cùng nhà với bệnh nhân là người cháu có kết quả xét nghiệm tái dương tính với Sars-CoV-2 ở CT gen E là 32.

Ngày 24/9/2021, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR. Đến 19h00 ngày 25/9/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trả lời kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2 ở CT gen E là 30,47.

Diễn biến sức khỏe hiện tại của ca bệnh, hiện chưa phát hiện gì đặc biệt. Thông tin về trường hợp tiếp xúc gần, tại thời điểm báo cáo ghi nhận 43 trường hợp tiếp xúc gần, bao gồm 3 người sống cùng nhà với bệnh nhân, 35 học sinh lớp 3A trường Tiểu học Kim Tân, 5 giáo viên trường Tiểu học Kim Tân. Tất cả đều đã có kết quả âm tính.

Ngành Y tế nhận định, dịch bệnh có thể lây lan ra cộng đồng nhưng nguy cơ không cao. Nguyên nhân là do, bệnh nhân đã từng mắc COVID-19 từ ngày 3/8/2021, điều trị khỏi và được cho ra viện sau 4 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính liên tiếp vào ngày 07/9/2021, sau đó được đưa về nhà bằng xe chuyên dụng và tiếp tục cách ly y tế 14 ngày tại nhà.

Trong thời gian cách ly y tế tại nhà, bệnh nhân chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch. Giá trị Ct của gen E tại thời điểm xét nghiệm ngày 24/9/2021 là 30,47, nguy cơ lây nhiễm thấp.

Trước kết quả xét nghiệm tái dương tính, ngành Y tế đã điều tra, truy vết và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR cho những người tiếp xúc với bệnh nhân. Chuyển 1 bệnh nhân tái dương tính đến cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 để cách ly, theo dõi, điều trị.

Cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, hướng dẫn các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Đồng thời, tiếp tục theo dõi, điều trị, cách ly bệnh nhân tại khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Đẩy mạnh truyền thông cho cộng đồng về các biện pháp phòng, chống và cung cấp thông tin kịp thời, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

Theo https://baoninhbinh.org.vn/