Tiếp sức cho thanh niên Ninh Bình lập nghiệp

Thứ ba, 11/07/2023

Nghị quyết số 43 ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh Ninh Bình về việc quy định chính sách hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh cho thanh niên trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả, thực sự là "đòn bẩy" giúp thanh niên phát triển kinh tế. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả của Nghị quyết trong giai đoạn mới và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên, cần có sự điều chỉnh hợp lý cho phù hợp với thực tế hiện nay.

Anh Lê Văn Tiên (bên phải), HTX Đại Hoàng, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn nhờ tiếp cận nguồn vốn vay

từ Nghị quyết 43 của HĐND tỉnh Ninh Bình phát triển hiệu quả mô hình sản xuất nông sản sạch.

Là một trong những người đầu tiên được tiếp cận nguồn vốn vay từ Nghị quyết 43 ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh Ninh Bình để phát triển mô hình sản xuất nông sản sạch trên địa bàn xã Gia Phương, huyện Gia Viễn. Đến nay anh Lê Văn Tiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Đại Hoàng đã xây dựng thành công nhiều sản phẩm nông sản để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh, mỗi năm ước tính cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ninh Bình có trên 500 mô hình, dự án phát triển kinh tế do đoàn viên, thanh niên làm chủ

được tiếp cận nguồn vốn vay từ Nghị quyết 43 ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh.

​Sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 43, toàn tỉnh đã có trên 500 mô hình, dự án phát triển kinh tế do đoàn viên, thanh niên làm chủ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Đây thực sự là "đòn bẩy" giúp các mô hình phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho thanh niên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại các địa phương; đồng thời, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên.

Tuy nhiên qua khảo sát thực tế của Tỉnh đoàn và các đơn vị liên quan thì hiện nay nguồn vốn vẫn chưa đáp ứng được so với nhu cầu vay vốn của thanh niên, mức vay còn thấp;  thanh niên chủ yếu sống cùng bố mẹ, chưa có tài sản riêng nên còn nhiều người không có tài sản bảo đảm cho khoản vay theo quy định.

Có thể thấy, nhu cầu về nguồn vốn cho thanh niên để khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh hiện nay là rất lớn. Việc điều chỉnh nâng mức cho vay, thời hạn vay đối với thanh niên theo Nghị quyết số 43 của HĐND tỉnh là cần thiết. Qua đó tiếp sức cho thanh niên để họ vững bước trên con đường lập thân, lập nghiệp.

nguồn: Nguyễn Giang (THNB)