Thứ sáu, 15/10/2021

Phát huy những kết quả trong việc tổ chức đón đợt 1 với 603 công dân ở một số tỉnh phía Nam trở về quê thành công, tỉnh Ninh Bình tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đợt 2, với khoảng trên 620 công dân.

Ninh Bình tiếp tục đón công dân trở về quê đợt 2

Cán bộ công chức ngành Lao động, Thương binh & Xã hội hướng dẫn người dân viết đơn xin cho người thân trở về quê.

Gia đình ông Nguyễn Văn Rinh, phố Ngọc Xuân, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình cho biết: "Gia đình tôi đang mong chờ từng ngày được đón con gái trở về nhà. Cháu đã vào thành phố Hồ Chí Minh được 3 năm. Công việc cũng chỉ là bán hàng thuê tại một cửa hàng dược. Nguồn thu nhập không cao, cuộc sống xa nhà của cô con gái mới hơn hai mươi tuổi, khiến chúng tôi rất lo lắng. Những ngày dịch tại thành phố Hồ Chí Minh "nóng bỏng" là những ngày chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Dù bây giờ dịch đã tạm thời được khống chế, nhưng không đâu bằng nhà mình, bên người thân, nên chúng tôi khuyên con nên trở về..."

Vậy nên, khi có thông tin, tỉnh Ninh Bình tiếp tục đón công dân trở về đợt 2, vợ chồng ông Rinh mừng như "vớ được vàng". Ngày nào, câu chuyện của bố mẹ và con gái ông Rinh qua điện thoại, tin nhắn cũng là sự dặn dò, nhắc nhở việc này, việc kia. Nào là chuẩn bị đồ đạc, thủ tục, giấy tờ, các điều kiện cần thiết và đủ để có thể được trở về quê.

Niềm vui cứ tăng dần lên trong gia đình nhỏ ấy, khi chỉ còn vài ngày nữa, là con họ có thể lên tàu về Ninh Bình và sau 2 tuần cách ly có thể sum họp cùng người thân trong gia đình... Ông Rinh cho biết, niềm vui ấy, sự hạnh phúc ấy, chỉ có người trong cuộc, ở trong hoàn cảnh ấy mới có thể hiểu và cảm nhận được.

Đối với gia đình ông Phạm Thanh Lợi, xóm 9, xã Quang Thiện (huyện Kim Sơn) thì những ngày này, đúng như những ngày sắp Tết, thậm chí còn vui hơn. Bởi có niềm vui nào hơn khi con ông bà đang "mắc kẹt" do dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh sắp được trở về quê. Cuộc sống trong thời đại dịch đều không dễ dàng, nên việc trở về bên gia đình lúc này thực sự là niềm vui hơn Tết.

Ông Lợi cho biết: Con chúng tôi xa quê cũng mong muốn một cuộc sống khấm khá, thoải mái hơn. Nhưng đại dịch nguy hiểm đã làm đảo lộn tất cả. Không chỉ bị mất việc làm nhiều tháng nay, chỗ ở không ổn định, cuộc sống muôn vàn khó khăn, nên rất mong muốn được trở về. Nhiều ngày nay, hai cha con thường xuyên liên lạc để thống nhất, chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết khi lên tàu, như giấy xác nhận tiêm phòng COVID-19 (nếu có) hoặc giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR còn hiệu lực dưới 48h kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm…

Ninh Bình tiếp tục đón công dân trở về quê đợt 2

Nhiều gia đình phấn khởi trò chuyện với người thân sắp được trở về.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Trưởng xóm 9, xã Quang Thiện (huyện Kim Sơn) chia sẻ: Ngay khi UBND tỉnh có kế hoạch đón công dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trở về quê, chúng tôi đã tuyên truyền, nắm bắt đến từng hộ gia đình trong xóm có người thân đang làm ăn xa tại 3 địa phương gồm thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, có nguyện vọng được trở về.

Đồng thời, tuyên truyền đến từng hộ gia đình, để mọi người nắm bắt được thông tin về việc được hỗ trợ toàn bộ chi phí đi tàu xe, ăn nghỉ, sinh hoạt khi cách ly tập trung 14 ngày lúc trở về quê... Tâm lý ai cũng xúc động, phấn khởi, cảm ơn sự quan tâm của tỉnh và các tổ chức, doanh nghiệp đối với công dân tỉnh nhà.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Ninh Bình về việc tiếp tục đón người dân Ninh Bình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đợt 2 này, dự kiến sẽ đón trên 620 công dân có hộ khẩu thường trú tại Ninh Bình từ thành phố Hồ Chí Minh, 2 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai có nguyện vọng trở về quê đã được người thân đăng ký.

Các đối tượng ưu tiên là người có công với cách mạng, người mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đang mang thai và gia đình, trẻ em dưới 6 tuổi và người đi kèm, người lao động mất việc làm không có chỗ ở, học sinh, sinh viên, người đi thăm thân bị mắc kẹt… Tất cả các khoản chi phí tàu xe, ăn nghỉ, sinh hoạt khi thực hiện cách ly tập trung đều được tỉnh Ninh Bình hỗ trợ.

Trao đổi qua điện thoại tại khu cách ly tập trung Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh, ông Dương Viết Yên, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh & Xã hội tỉnh chia sẻ: Dự kiến, sáng 13/10, Đoàn công tác của tỉnh sẽ lên đường vào đón công dân ở 3 tỉnh, thành phố phía Nam trên trở về quê.

Ngày 14/10, Đoàn sẽ rời ga Sài Gòn, tới ga Dĩ An đón người dân tỉnh Bình Dương, tới ga Biên Hòa đón công dân tỉnh Đồng Nai. Đến thời điểm này, Đoàn công tác của tỉnh gồm cán bộ lãnh đạo Sở Lao động, Thương Binh & Xã hội, ngành công an, y tế đều đã sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện để lên đường vào Nam đón công dân Ninh Bình trở về quê tránh dịch.

Qua đợt 1 tổ chức đón trên 600 công dân trở về quê thành công, với những gì còn bất cập, khó khăn, cần khắc phục, chúng tôi báo cáo các đơn vị có thẩm quyền để giải quyết, kịp thời rút kinh nghiệm và chuẩn bị chu đáo hơn cho những đợt đón công dân lần sau. Tin tưởng rằng, đợt đón công dân Ninh Bình đợt 2 sẽ thuận lợi và thành công hơn .

Có thể nói, chủ trương đón người dân Ninh Bình đang sinh sống, làm việc ở các tỉnh thành phố phía Nam gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 có nguyện vọng và nhu cầu chính đáng về quê rất kịp thời và ý nghĩa, mang tính nhân văn cao cả, thể hiện trách nhiệm của tỉnh đối với công dân Ninh Bình.

Đây cũng là tình cảm, sự chia sẻ của tỉnh Ninh Bình trước những khó khăn đối với các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, chung sức cùng cả nước kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.

Nguồn Baoninhbinh.org