Ninh Bình sẽ có 3 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19

Thứ sáu, 23/07/2021

Hiện nay, tỉnh Ninh Bình đang có 01 phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Bộ Y tế chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Ninh Bình sẽ có 3 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19

Kỹ thuật viên làm việc tại phòng xét nghiệm Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh Ninh Bình xây dựng và ban hành kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 mới theo kế hoạch của Bộ Y tế đã ban hành, đảm bảo chính xác, tiết kiệm.

Theo đó, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo ngành Y tế và các ngành liên quan, tiếp nhận máy xét nghiệm và xây dựng, cải tạo 02 phòng xét nghiệm chẩn đoán bệnh COVID-19, tại Bệnh viện Sản-Nhi và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Hiện nay, phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Sản-Nhi đã đi vào hoạt động, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đáp ứng nhanh chóng, kịp thời việc xét nghiệm phục vụ chẩn đoán, điều trị COVID-19. Còn 01 phòng xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và chuẩn bị nhân lực theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Với phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Sản - Nhi, từ khi bắt đầu vận hành, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã gửi về 270 mẫu xét nghiệm, trong đó có 54 ống mẫu gộp của 261 đối tượng và 09 ống mẫu đơn của 09 đối tượng. Kết quả kiểm tra của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về chứng chỉ và phòng xét nghiệm đạt yêu cầu, Bệnh viện đang làm các xét nghiệm đối chứng theo quy định để báo cáo Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương công nhận kết quả khẳng định trong thời gian sớm nhất.

Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay (đợt dịch thứ 4), toàn tỉnh đã lấy trên 99 nghìn mẫu xét nghiệm. Qua đó đã phát hiện 26 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 04 TH có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện K cơ sở 3; 09 TH tái dương tính và 13 TH công dân nhập cảnh được cách ly tập trung.

Theo Baoninhbinh.orgg.vn