Ninh Bình: Đảm bảo an ninh, an toàn, hiệu quả các hoạt động du lịch Lễ kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2023), Lễ hội Hoa Lư năm 2023; kỳ nghỉ lễ 30 tháng 4 và 01 tháng 5 và Tuần Du lịch

Thứ ba, 18/04/2023

Kỳ nghỉ Lễ Gỗ tổ Hùng Vương, nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 năm nay diễn ra trong thời gian tương đối dài, trùng với thời gian UBND tỉnh tổ chức một số sự kiện lớn (Lễ kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, Lễ hội Hoa Lư năm 2023; Tuần Du lịch Nin Bình “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An ” 2023...). Do vậy, dự kiến lượng khách du lịch tập trung về Ninh Bình sẽ tương đối lớn (theo báo cáo của Sở Du lịch, hiện nay một số cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đã kín chỗ, không tiếp nhận thêm du khách trong dịp nghỉ Lễ 30 tháng 4 và 01 tháng 5).

ảnh minh hoạ

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu của khách du lịch, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và văn minh, lịch sự trong các hoạt động du lịch, góp phần tiếp tục xây dựng và quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình hấp dẫn, thân thiện và chất lượng, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 257/UBND-VP5 về việc đảm bảo an ninh, an toàn, hiệu quả các hoạt động du lịch Lễ kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2023), Lễ hội Hoa Lư năm 2023; kỳ nghỉ lễ 30 tháng 4 và 01 tháng 5 và Tuần Du lịch.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Du lịch chỉ đạo các đơn vị quản lý các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh, môi trường, an toàn thực phẩm. Bổ sung nguồn nhân lực để sẵn sàng phục vụ du khách an toàn, chu đáo; đặc biệt là bố trí đủ nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, ứng xử văn minh du lịch. Bảo đảm các trạm hỗ trợ khách, đường dây nóng hoạt động liên tục, hiệu quả, kịp thời cung cấp thông tin và giải quyết khiếu nại của khách du lịch; tuyên truyền để người lao động, người dân và khách du lịch tự giác thực hiện theo Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch; kinh doanh du lịch, lữ hành trái phép, lừa đảo, trục lợi, chèo kéo, nài ép khách du lịch vào dịp cao điểm; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị có liên quan có biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn và trật tự xã hội; bảo đảm an toàn giao thông trong vận chuyển khách bằng ô tô, phương tiện thủy nội địa; bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh du lịch; phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gây mất an toàn cho khách du lịch. Tăng cường lực lượng ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi cướp giật, trộm cắp, cờ bạc... hoạt động tại các khu, điểm du lịch và các cơ sở kinh doanh du lịch.

Sở Y tế tăng cường công tác tuyên truyền người dân và du khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19; hướng dẫn nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh ăn uống tăng cường các biện pháp đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm; kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền các vi phạm về phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, tại các nhà hàng, khách sạn và tại các khu, điểm du lịch. Cục Thuế tỉnh tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định về thuế, phí theo quy định; xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền quy định.

Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi lợi dụng cao điểm khách du lịch để tăng bất hợp lý giá phòng nghỉ, giá dịch vụ ăn uống hoặc đưa hàng hoá không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên thị trường, không niêm yết giá và bán không đúng giá niêm yết...

UBND các huyện, thành phố: Phối hợp với Sở Du lịch, Cục Quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động du lịch; quản lý chặt chẽ các hoạt động dịch vụ, kiên quyết xử lý theo quy định các hành vi nài ép khách, chèo kéo khách mua hàng, chụp ảnh, xin tiền bo. tại các khu, điểm du lịch; Chỉ đạo UBND các xã, phường tập trung chỉnh trang cảnh quan, dọn dẹp các vật cản trên đường giao thông, khu trông giữ xe, nơi bán hàng; có phương án xử lý, thu dọn ngay các bãi rác dọc các tuyến đường dẫn và ở bên trong các khu, điểm du lịch.

Các cơ quan, đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn, hiệu quả các hoạt động du lịch nhằm phục vụ tốt khách du lịch, góp phần nâng cao thương hiệu điểm đến du lịch cho tỉnh Ninh Bình.

Nguồn ninhbinh.gov.vn