Ngày 28/12, ghi nhận 1 ổ dịch mới tại xã Ninh Mỹ, với 7 ca bệnh là học sinh

Thứ tư, 29/12/2021

Theo báo cáo của ngành Y tế, trong ngày 28/12, toàn tỉnh ghi nhận 37 ca bệnh xác định mới, gồm 19 ca ghi nhận mắc tại cộng đồng.

Ngày 28/12, ghi nhận 1 ổ dịch mới tại xã Ninh Mỹ, với 7 ca bệnh là học sinh

Lấy mẫu xét nghiệm có vai trò quan trọng sàng lọc ca bệnh trong cộng đồng

Trong đó ở các huyện là Hoa Lư 7 ca; huyện Gia Viễn và Yên Khánh, mỗi nơi 3 ca; thành phố Tam Điệp, thành phố Ninh Bình và huyện Yên Mô, mỗi nơi 2 ca; 12 ca là các trường hợp mắc thứ phát tại cộng đồng các huyện (gồm huyện Yên Mô 9 ca, thành phố Ninh Bình 2 ca và huyện Nho Quan 1 ca); còn lại 6 ca bệnh mắc thứ phát và về từ vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp được cách ly tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. So với ngày 27/12, số ca bệnh giảm 99 ca.

Trong ngày, ghi nhận một ổ dịch mới tại xã Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư), với 7 ca bệnh, là học sinh của một lớp 4, trường Tiểu học Ninh Mỹ. Hiện ngành Y tế đã khoanh vùng được trên 30 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho gần 1 nghìn học sinh, cán bộ, giáo viên trong trường và một số khu vực nguy cơ tại cộng đồng, ghi nhận thêm 3 trường hợp là học sinh có kết quả test nhanh dương tính ở lớp 1 và lớp 3. Ổ dịch này hiện chưa xác định được nguồn lây.

Hiện trên địa bàn tỉnh ghi nhận 18 ổ dịch đang hoạt động, với 443 ca mắc, ở 7/8 huyện, thành phố trong tỉnh. Tổng số trường hợp đang được cách ly và giám sát toàn tỉnh là 15.661.

Nhận định của ngành Y tế, hầu hết các ổ dịch ghi nhận thời gian gần đây đều chưa xác định được nguồn lây, được phát hiện thông qua công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc hoặc các trường hợp liên quan đến các ca bệnh chỉ điểm.

Dịch bệnh COVID-19 hiện có nguy cơ rất cao lây lan ra cộng đồng, cần khẩn trương khoanh vùng, đáp ứng, xử trí ổ dịch để ngăn chặn sự lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

nguồn baoninhbinh.org