Kỳ họp phải lan tỏa tinh thần Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng gắn với các quyết sách đúng đắn, sáng suốt

Thứ hai, 24/10/2022

Tại Kỳ họp thứ 11 mới đây, HĐND tỉnh Quảng Nam Khóa X đã thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí năm học 2022 - 2023 bằng mức sàn Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ, phần chênh lệch giữa mức thu mới và cũ sẽ do ngân sách nhà nước bảo đảm. Đồng thời, HĐND giao UBND tỉnh rà soát đối tượng cụ thể, khả năng cân đối ngân sách, xây dựng chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông khu vực miền núi, bãi ngang ven biển, hải đảo; hỗ trợ một phần học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập (trừ các cơ sở giáo dục quốc tế) trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

Phương án này được đánh giá vừa phù hợp quy định pháp luật, vừa sát với thực tế, góp phần giảm gánh nặng về chi phí học tập cho người dân trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

Phù hợp quy định pháp luật, sát thực tế

Đề án quy định mức thu, chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông năm học 2022 - 2023 là một trong số 18 nội dung được trình tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Quảng Nam vừa qua nhận được nhiều góp ý của đại biểu.

Góp phần giảm gánh nặng chi phí học tập cho người dân -0

Đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Quảng Nam Khóa X. Ảnh: P.Đ

Trình bày Tờ trình số 6291/TTr-UBND ngày 23.9.2022 của UBND tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Để triển khai thực hiện Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; Công văn số 2903/BGDĐT-KHTC ngày 7.7.2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về lấy ý kiến đề xuất lộ trình học phí về chính sách miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở. Đồng thời, 2 năm qua, tỉnh Quảng Nam chịu tác động khắc nghiệt của thiên tai và dịch Covid-19 để lại hậu quả nặng nề đến đời sống Nhân dân, UBND tỉnh đề xuất năm học 2022 - 2023 mức thu học phí từ trẻ mầm non và học sinh phổ thông bằng mức thu học phí năm học 2021 - 2022; ngân sách tỉnh hỗ trợ học phí tương ứng với khoản chênh lệch giữa mức mới và mức cũ.

Điều này có nghĩa là năm học 2022 - 2023, mặc dù mức thu học phí mới cao hơn gấp 2, đến 3 lần, có bậc học cao nhất là 5 lần so với mức thu năm học 2021 - 2022. Tuy nhiên, người học vẫn nộp học phí theo mức cũ: Mầm non 105.000 đồng/tháng/thành thị, 45.000 đồng/nông thôn, 20.000 đồng/miền núi; THCS tương ứng là 60.000 - 30.000 - 15.000 đồng; THPT 105.000 - 65.000 - 20.000 đồng. Dự kiến, ngân sách tỉnh cấp bù kinh phí khoảng 166 tỷ đồng hỗ trợ chênh lệch mức thu nêu trên.

Tại kỳ họp, Tờ trình của UBND tỉnh và thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh về nội dung trên nhận được sự đồng thuận của đa số đại biểu. Bởi, phương án này vừa phù hợp quy định pháp luật, vừa sát với thực tế của tỉnh, góp phần giảm gánh nặng về chi chí học tập cho người dân trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

Ngân sách nhà nước bảo đảm phần chênh lệch học phí

Thảo luận tại kỳ họp, đại biểu Lê Văn Dũng (đơn vị Hiệp Đức) đề nghị HĐND tỉnh nghiên cứu có chính sách miễn học phí như cách làm của một số địa phương trong cả nước (hiện đã có 11 tỉnh ban hành chính sách miễn học phí). Trường hợp chưa thể ban hành chính sách miễn học phí trên phạm vi toàn tỉnh, cần có chính sách cho miền núi, khu vực bãi ngang, ven biển, bởi đời sống của người dân khu vực này còn rất khó khăn, thường xuyên đối mặt với dịch bệnh, thiên tai.

Từ đề xuất của đại biểu, chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND và các ngành báo cáo cụ thể về dự kiến kinh phí, khả năng cân đối nguồn lực để HĐND tỉnh thảo luận, thống nhất về chủ trương miễn, giảm học phí. Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh cho biết, tổng số học sinh công lập toàn tỉnh hiện nay có 354.123 em, nếu thu theo mức sàn quy định tại Nghị định 81 thì tổng số thu dự kiến khoảng 238 tỷ đồng; trường hợp tỉnh có chính sách miễn học phí toàn tỉnh thì cần nguồn kinh phí để bù số thu nêu trên. Tham gia giải trình về khả năng bảo đảm nguồn lực, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc HĐND tỉnh quyết định chính sách miễn, giảm học phí phù hợp thẩm quyền nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa bảo đảm được kinh phí để thực hiện. Do vậy, kiến nghị HĐND giao UBND tỉnh rà soát lại đối tượng, địa bàn, khu vực gắn với tính khả thi về kinh phí thực hiện để trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Dẫn thực tế hiện nay, đa số các tỉnh, thành phố đều kiến nghị Trung ương giữ nguyên mức học phí năm học 2022 - 2023 bằng mức học phí năm học 2021 - 2022, đại biểu Phan Thị Thanh Thảo (đơn vị Bắc Trà My) kiến nghị bổ sung quy định: “Trường hợp sau thời điểm nghị quyết này có hiệu lực, Chính phủ ban hành quy định về việc giữ nguyên mức học phí năm học 2022 - 2023 bằng mức học phí năm học 2021 - 2022 thì mức học phí năm học 2022 - 2023 được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 57/NQ-HĐND ngày 22.7.2021 của HĐND tỉnh” để tạo thuận lợi trong thực hiện.

Lắng nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí năm học 2022 - 2023 bằng mức sàn của Nghị định 81, phần chênh lệch giữa mức thu mới và cũ sẽ do ngân sách nhà nước bảo đảm. Đồng thời, HĐND giao UBND tỉnh rà soát đối tượng cụ thể, khả năng cân đối ngân sách, xây dựng chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông khu vực miền núi, bãi ngang ven biển, hải đảo và hỗ trợ một phần học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập (trừ các cơ sở giáo dục quốc tế) trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

Nguồn daibieunhandan.vn