Khai mạc Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XV

Thứ ba, 07/12/2021

Sáng 7/12, HĐND tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ Tư.

Toàn cảnh hội nghị

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026; Giám đốc một số sở, ban, ngành của tỉnh. Quang cảnh hội nghị Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu khai mạc kỳ họp.

Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước; là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 22 trong bối cảnh đất nước gặp những khó khăn, thách thức gay gắt hơn, nhất là đợt bùng phát thứ tư của dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân. Trong bối cảnh đó, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tích cực, đổi mới, chủ động lường đón khó khăn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, kịp thời có những chủ trương, giải pháp linh hoạt, quyết liệt; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp; sự ủng hộ, tin tưởng, chia sẻ của các tầng lớp nhân dân, tỉnh Ninh Bình của chúng ta đã cơ bản thực hiện được “mục tiêu kép”, vừa chống dịch bệnh, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng: Đã lãnh đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ động kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kinh tế từng bước phục hồi trong trạng thái bình thường mới. Sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng khá; nông nghiệp được mùa, xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu. Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân ổn định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo, đạt kết quả tốt; hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/17 chỉ tiêu kế hoạch mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận các nội dung báo gồm:

Một là, xem xét các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; thu, chi ngân sách nhà nước năm 2021; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán và phương án phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022.

Hai là, nghiên cứu, thảo luận về các tờ trình, dự thảo nghị quyết của các cơ quan trình tại kỳ họp.

Ba là, thực hiện quyền giám sát tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét báo cáo công tác của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các cơ quan tư pháp; các báo cáo chuyên đề của UBND tỉnh về kế hoạch đầu tư công, công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và một số báo cáo quan trọng khác; nghe các báo cáo về kết quả giải quyết và kết quả giám sát giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh.

Bốn là, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường 3 nhóm vấn đề chính mà cử tri và nhân dân quan tâm, đó là: Tiến độ hỗ trợ người lao động tự do mất việc làm theo Nghị quyết số 46 ngày 29/7/2021 của HĐND tỉnh; việc giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân ở các tỉnh, thành phố trở về Ninh Bình sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát; vấn đề ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường và nước sạch phục vụ sinh hoạt của người dân.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nội dung trình kỳ họp để các nghị quyết HĐND tỉnh được thông qua đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả; góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Đáng chú ý, tại kỳ họp sẽ thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng đổi mới, chất vấn và trả lời trực tiếp, tập trung vào 2 nhóm vấn đề: về Tiến độ hỗ trợ người lao động tự do mất việc làm theo Nghị quyết số 46/2021 của HĐND tỉnh, việc giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát; và vấn đề ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường, nước sạch phục vụ sinh hoạt của người dân.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tiếp đó, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển Kinh tế - xã hội năm 2021, phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Cổng TTĐT tỉnh tiếp tục cập nhật diễn biến kỳ họp.

Cổng TTĐT tỉnh