Thứ hai, 04/10/2021

Chiều 3/10, 608 công dân Ninh Bình đầu tiên ở các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã được đón lên tàu trở về quê.

Hơn 600 công dân Ninh Bình ở một số tỉnh phía Nam đã lên tàu trở về quê

Công dân lên tàu trở về quê. Ảnh Đoàn công tác cung cấp

Đây là những trường hợp ưu tiên theo Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 21/9/2021 của UBND tỉnh, gồm các đối tượng như phụ nữ mang thai, người có công, người già, người tàn tật, trẻ em dưới 1 tuổi... Là công dân Ninh Bình gặp khó khăn do dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương, được tỉnh Ninh Bình thành lập Đoàn công tác vào tận nơi đón về.

Trong số 608 công dân được tỉnh Ninh Bình đón về lần này, TP. Hồ Chí Minh là 345 công dân, tỉnh Bình Dương là 150 công dân và tỉnh Đồng Nai là 113 công dân, trong đó có 99 phụ nữ đang mang thai.

Ông Dương Viết Yên, Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Ninh Bình cho biết: Theo lịch trình, Đoàn đón công dân lên tàu tại 3 ga, gồm ga Sài Gòn, ga Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và ga Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Trong quá trình đón công dân, các công dân tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương được địa phương hỗ trợ đưa ra ga để làm các thủ tục lên tàu về quê. Riêng TP. Hồ Chí Minh, công dân tự túc phương tiện để ra ga và được lực lượng chức năng hỗ trợ thông qua các chốt để đến điểm tập kết.

Hơn 600 công dân Ninh Bình ở một số tỉnh phía Nam đã lên tàu trở về quê

Cấp phát phương tiện bảo hộ cho công dân. Ảnh Đoàn công tác cung cấp

Trước khi lên tàu, công dân phải xuất trình các giấy tờ liên quan theo quy định và phải có giấy xét nghiệm COVID-19 (âm tính) còn hiệu lực trong vòng 48 giờ tính đến thời điểm bắt đầu khởi hành.

Các công dân cũng được hướng dẫn lên tàu theo từng toa được quy định sẵn. Tất cả các thành viên trong Đoàn công tác và các công dân đều chấp hành tốt, thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch COVID-19 trong suốt quá trình di chuyển về quê. Đoàn công tác cũng bố trí riêng một toa dành để chăm sóc đặc biệt cho các trường hợp khi có vấn đề về sức khỏe.

Theo dự kiến, những công dân trên sẽ về tới ga Ninh Bình vào sáng ngày 5/10, sau đó được thực hiện sàng lọc, xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại ga và bàn giao công dân cho các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các huyện, thành phố.

Theo Baoninhbinh.org.vn