Hội nghị sơ kết công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn xã năm 2023

Thứ sáu, 04/08/2023

Thực hiện Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng ủy tháng 8/2023. Được sự nhất, nhất trí của Thường trực Đảng ủy xã, ngày 04/8/2023, UBND xã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn xã năm 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND xã, cán bộ, công chức xã; Trưởng trạm Y tế xã, Hiệu trưởng các trường trên địa bàn xã; Bí thư, trưởng các chi bộ, trưởng các thôn, xóm; Người làm công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện Đề án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn xã, UBND xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, thông qua công tác tuyên truyền, phát động phòng trào thi đua, vận động người dân thực hiện công tác bảo vệ môi trường bằng các việc làm thiết thực như: tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt việc chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh, khơi thông cống rãnh, vệ sinh môi trường, xây dựng hệ thống thoát nước một cách hợp lý; tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến tác hại của rác thải tới người dân trên địa bàn xã; đưa việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm, tại các khu công cộng vào Hương ước của thôn, xóm để nhân dân biết và thực hiện; Triển khai đề án thu gom rác gắn với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu...qua đó từng bước nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường sống thay đổi thói quen xả rác thải và hình thành nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư.

Đến nay, trên địa bàn xã 12/12 thôn, xóm đều có Tổ thu gom, vận chuyển rác thải với số lượng người tham gia thu gom, vận chuyển là 22 người. Chính sách hỗ trợ cho người làm công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã được UBND xã quan tâm, thực hiện. Hằng năm, UBND xã đã bố trí một phần kinh phí từ nguồn ngân sách để mua BHYT, trang thiết bị cho người làm công tác vệ sinh môi trường. Kịp thời cấp bổ sung, sửa chữa xe vận chuyển rác tại địa bàn các thôn, xóm đáp ứng việc vận chuyển rác ra khỏi địa bàn. 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn xã đã thu gom 579,75 tấn rác thải để trung tâm vệ sinh môi trường đưa đi xử lý theo quy định, đã cơ bản giải quyết tốt công tác vệ sinh môi trường tạo nên cảnh quan, mỹ quan môi trường sạch đẹp. Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một số tồn tại, hạn chế đó là một số bộ phận người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc thu gom, xử lý rác thải chưa cao, cá biệt vẫn còn người dân chưa đồng thuận trong việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường; Công tác phân loại rác thải chưa được thực hiện ngay tại nguồn (ngay tại hộ gia đình). Mô hình đang triển khai hiện nay và công tác quản lý tài chính về thu phí vệ sinh môi trường chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra và chưa đảm bảo theo quy định của Nhà nước. Kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất về công tác vệ sinh môi trường chưa đáp ứng nên dẫn đến quá tải trong quá trình hoạt động vận chuyển và xử lý rác thải như: bãi tập kết rác, xe chở rác... Từ những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, UBND xã định phương hướng cần tập trung chỉ đạo những tháng còn lại năm 2023, đó là: tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không chấp hành các quy định bảo vệ môi trường; Chỉ đạo các thôn, xóm; cơ quan, đơn vị tổ chức phát động các buổi tổng dọn vệ sinh hàng tháng (buổi chiều chủ nhật cuối tháng) tại địa bàn và cơ quan đơn vị; Chỉ đạo các thôn, xóm phối hợp các ngành, đoàn thể xây dựng các mô hình phân loại, xử lý rác thải ngay từ hộ gia đình; Kịp thời cấp bổ sung xe vận chuyển rác; quản lý, sử dụng, thanh toán, quyết toán nguồn kinh phí thu gom xử lý rác thải....

Tại hội nghị, UBND xã đã khen thưởng cho 3 tập thể, 5 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

Đồng chí Phạm Văn Bẩy- Bí thư Đảng ủy xã

tặng Giấy khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong công tác vệ sinh môi trường

Đồng chí Nguyễn Văn Hướng- Chủ tịch UBND xã

tặng Giấy khen cho các cá nhân có nhiều thành tích trong công tác vệ sinh môi trường