Đẩy mạnh truyền thông “Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023”

Thứ ba, 16/05/2023
Vừa qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông nhân dịp “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023” trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông sẽ thu hút sự chú ý của mọi tầng lớp nhân dân đối với chính sách BHXH; tuyên truyền, khuyến khích vận động nhân dân tham gia BHXH hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân; động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc chủ động tham gia BHXH cho người lao động; phổ biến về vai trò, trách nhiệm và ý nghĩa của việc tham gia BHXH đến chủ sử dụng lao động, người lao động; ; tăng cường truyền thông về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện để đảm bảo an sinh khi tuổi già cho nhóm người lao động tự do, người có thu nhập thấp ở các vùng nông thôn. Truyền thông nêu cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, hội, đoàn thể và nhân dân chung tay triển khai thực hiện hiệu quả chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh, hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2023 về phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Chủ thể truyền thông bao gồm: Nhóm chủ thể thuộc diện tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN là người lao động, người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất. Nhóm chủ thể tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, cụ thể: Nhóm 1 là người dân có thu nhập ổn định, có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.  Nhóm 2 là người dân có mức sống trung bình.  Nhóm 3 là người dân có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không ổn định, khó có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (trừ nhóm được ngân sách nhà nước đóng).

Để triển khai hiệu quả Kế hoạch Tổ chức các hoạt động truyền thông nhân dịp “Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023”. BHXH tỉnh Ninh Bình yêu cầu các nội dung truyền thông phải ngắn gọn, cô đọng, đi sâu phân tích mục đích, ý nghĩa và tính cấp thiết phải tham gia BHXH để bảo vệ, chăm lo cho cuộc sống, sức khỏe hiện tại và tương lai.  Đa dạng hóa các giải pháp truyền thông theo chiến dịch, kết hợp giữa hình thức tuyên truyền trực quan, đối thoại trực tiếp, các kênh thông tấn báo chí và nhất 2 là các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Youtube,… nhằm tạo sự đồng thuận, sức hút và dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng.

Tùy theo đặc điểm tình hình của từng địa phương, các đơn vị chủ động, linh hoạt tổ chức các hoạt động ra quân tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tư vấn chính sách, pháp luật BHXH cho người dân và người lao động; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực quan…

Chi tiết xem tại Kế hoạch số 512/KH-BHXH của Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình.

Nguồn Ninhbinh.gov.vn