Đẩy mạnh cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"

Thứ ba, 27/09/2022

Sau gần 15 năm triển khai Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", đã tạo sự chuyển biến tích cực trong đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục, góp phần đổi mới mạnh mẽ sự nghiệp giáo dục - đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Đẩy mạnh cuộc vận động

Lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua năm học 2021-2022.

Tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cấp Bộ, cấp tỉnh về đổi mới chương trình giáo dục, cô giáo Ngô Thị Thu Hiền, giáo viên bộ môn Ngữ Văn, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) cho biết: Để thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, giáo viên đã chủ động, tích cực tìm hiểu và tiếp cận các nguồn tài liệu tham khảo.

Xác định bản thân mình là nhân tố quan trọng của quá trình đổi mới, do đó giáo viên đã không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn. Mỗi thầy cô tham gia lớp bồi dưỡng đã chủ động, tích cực học hỏi, thực hành các bài tập, trao đổi với giảng viên, giáo viên cốt cán để xây dựng, nắm bắt trọn vẹn nhất, hiệu quả nhất nội dung bồi dưỡng, tập huấn.

Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" được Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động trong đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục của ngành từ năm học 2007-2008, là sự vận dụng sáng tạo, cụ thể hóa cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Đảng ta phát động cho phù hợp với đặc điểm ngành nghề của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Cuộc vận động nhanh chóng được đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và lao động ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình tích cực hưởng ứng và tổ chức thực hiện, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành và trở thành tiêu chí thi đua của ngành giáo dục.

Đồng chí Nguyễn Thị Hải Vân, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: Hưởng ứng Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", những năm qua, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng đã cụ thể hóa nội dung cuộc vận động thành chương trình hành động cụ thể.

Mỗi cán bộ, giáo viên nhận thức đúng đắn chủ trương, đường lối của Đảng về những nhiệm vụ cơ bản của ngành Giáo dục, từ đó mỗi người đề ra những kế hoạch cụ thể phù hợp với công việc của mình.

Mỗi thầy cô giáo có tinh thần, trách nhiệm với công việc được giao, luôn chủ động, sáng tạo để tìm ra những phương pháp đổi mới trong dạy học, chủ động tiếp cận các nguồn học liệu mở như thư viện đề thi, thư viện bài giảng điện tử… để tạo hiệu quả giáo dục tốt nhất.

Từ việc làm tốt cuộc vận động gắn với phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học", Trường THPT Đinh Tiên Hoàng đã đạt được những thành tích đáng tự hào: Năm học 2021-2022, nhà trường đã đạt cờ nhì trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi; xếp thứ 2 toàn tỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; có 1 thủ khoa khối B của tỉnh về điểm xét tuyển đại học theo khối thi; 1 giải ba cấp quốc gia thi KHKT, trường xếp thứ nhì của tỉnh về kết quả thi KHKT…

Đồng chí Trịnh Duy Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh cho biết: Để chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt Cuộc vận động, Công đoàn Giáo dục tỉnh đã tham mưu thành lập Ban chỉ đạo Cuộc vận động từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở. Cụ thể hóa các tiêu chuẩn về đạo đức, việc tự học, tính sáng tạo của người giáo viên sao cho dễ nhớ, dễ hiểu.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo định kỳ tổ chức Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành. Phát động phong trào làm khẩu hiệu tuyên truyền tại các đơn vị trường học với tiêu đề: "Mỗi thày, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo" nhằm động viên, nhắc nhở các thầy giáo, cô giáo luôn phấn đấu, rèn luyện tu dưỡng đạo đức, xây dựng tác phong mô phạm, mẫu mực trong giảng dạy và trong cuộc sống.

Đẩy mạnh cuộc vận động Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo

Giáo viên Trường Mầm non Gia Phương (Gia Viễn) tự làm đồ dùng, đồ chơi, trang trí lớp học xanh-sạch- đẹp.

Hiệu quả rõ nét trong triển khai cuộc vận động, chất lượng đội ngũ nhà giáo tỉnh Ninh Bình được nâng lên rõ rệt cả về trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, ngoại ngữ, tin học. Phần lớn các nhà giáo có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, yêu ngành, yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, tự bồi dưỡng và tham gia các lớp bồi dưỡng để nâng cao trình độ đào tạo và năng lực sư phạm.

Đến nay, toàn ngành có 4 tiến sỹ, 635 thạc sỹ; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo trở lên đạt 93,7%, trong đó trên chuẩn chiếm 33%.

Năm 2021 toàn ngành có 11 sáng kiến được công nhận sáng kiến cấp tỉnh; 223 sáng kiến  được công nhận sáng kiến cấp Sở, có 76 sáng kiến đạt loại giỏi, 124 đạt loại khá; hoàn thành 2 đề tài khoa học cấp tỉnh, có 8 đoàn viên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo và được UBND tỉnh tặng Bằng khen, có trên 500 nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển với trên 1.000 nghìn sản phẩm, sáng kiến đổi mới, đóng góp quan trọng trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" ở các nhà trường.

Theo baoninhbinh.org.vn