"Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công"

Thứ hai, 13/12/2021

Thời gian qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng và duy trì các mô hình "Dân vận khéo", qua đó khơi dậy tiềm năng, phát huy tinh thần dân chủ, sáng tạo, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước của hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân.

Tuyến đường liên thôn tại xã Yên Từ (huyện Yên Mô) được mở rộng thành công nhờ "Dân vận khéo".

Con đường liên thôn dài gần 1km đang được mở rộng thêm hơn 1m, thuận tiện cho người dân thôn Dân Chủ, xã Yên Từ (huyện Yên Mô) đi lại đang được triển khai xây dựng gấp rút, không chỉ chị em phụ nữ trong thôn mà người dân, đặc biệt là các em học sinh đều vui mừng, phấn khởi. Đây là con đường được Hội Phụ nữ huyện phối hợp với Hội Phụ nữ xã hỗ trợ 22 tấn xi măng, còn lại là vận động các phật tử và nhà chùa trao tặng 350 triệu đồng.

Trong những ngày mở rộng đường, chị em phụ nữ trong thôn thường xuyên đóng góp công sức để đẩy nhanh tiến độ thi công. Hiện tuyến đường đang thi công, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2021 sẽ góp phần phục vụ nhu cầu đi lại và nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM kiểu mẫu.

Bà Lê Thị Dịu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Từ (huyện Yên Mô) cho biết: Trong quá trình hoạt động của tổ chức hội, đặc biệt là xây dựng NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu, việc xây dựng các mô hình "Dân vận khéo" cho thấy hiệu quả rõ rệt và mang lại thành công. Là địa phương đất nông nghiệp còn manh mún, sản xuất gặp khó khăn, qua việc xây dựng các mô hình "Dân vận khéo" đã tập hợp hội viên, phụ nữ phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả.

Tiêu biểu như mô hình của hàng chục gia đình hội viên phụ nữ xã Yên Từ, qua tuyên truyền, vận động của tổ chức hội đã mạnh dạn chuyển đổi 10 ha ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản và trồng cây ăn quả, cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân đạt 450 triệu đồng/ha. Hiện trên địa bàn xã Yên Từ có khoảng 30 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 200-400 triệu đồng/năm, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế cho các gia đình và xây dựng NTM tại địa phương.

Với xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình), để chung sức cùng địa phương phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2021, Hội Phụ nữ xã đã đăng ký với Đảng ủy, UBND xã xây dựng mô hình "Dân vận khéo" về tiêu chí vệ sinh môi trường. Trong quá trình thực hiện, mô hình không phải đã thực hiện được ngay và vào luôn nề nếp.

Chị Nguyễn Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Khi Hội phụ nữ đăng ký thực hiện mô hình, chúng tôi rất băn khoăn và lo, vì nhiều gia đình chị em còn suy nghĩ cũ, vứt rác trong góc vườn, chỗ đất trống, chưa có thói quen để rác đúng quy định, không đưa rác để thu gom theo giờ quy định, dẫn đến công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn chưa vào nề nếp...

Trước những băn khoăn, khó khăn trong thực hiện mô hình "Dân vận khéo" trong tiêu chí vệ sinh môi trường, Hội Phụ nữ xã Ninh Tiến đã chỉ đạo các cơ sở hội đăng ký đảm nhận mô hình, phần việc cụ thể. Đặc biệt, để lan tỏa mô hình đã đăng ký đảm nhận với Đảng ủy, UBND xã, cán bộ, hội viên phụ nữ nơi đây đã có nhiều mô hình, cách làm hay. Ngoài tuyên truyền hội viên, các chi hội còn vận động người trụ cột, các thành viên trong gia đình hưởng ứng tham gia bằng việc dành thời gian chăm lo, xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", không kể là nam, nữ, già, trẻ....

Đến nay, Ninh Tiến có 60% hộ dân đã đạt tiêu chí mô hình "nhà sạch, vườn đẹp". Hội đã thành lập các mô hình như: "Nhà sạch vườn đẹp", "Tuyến đường hoa, hàng cây phụ nữ", thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Hội Phụ nữ xã đảm nhận việc trồng, chăm sóc, bảo vệ 3,5 km đường hoa, đường cây tại các tuyến đường lớn. Xã Ninh Tiến vừa được công nhận đạt chuẩn NTM.

Thực hiện lời dạy của Bác: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", trong 5 năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về nội dung, ý nghĩa, mục tiêu xây dựng và duy trì mô hình "Dân vận khéo".

Kết quả, trong 5 năm 2016-2021, các cấp Hội phụ nữ đã xây dựng được 320 mô hình "Dân vận khéo" trên các lĩnh vực, trong đó tập trung chủ yếu ở các mô hình về lĩnh vực vệ sinh môi trường, giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, dồn điền đổi thửa, làm đường giao thông nông thôn...

Kết quả đó góp phần cùng tỉnh Ninh Bình hoàn thành và thực hiện thành công các tiêu chí trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và xây dựng đô thị văn minh tại các địa phương.

Tại Đại hội Phụ nữ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua, Nghị quyết Đại hội đề ra hàng năm, mỗi cơ sở Hội xây dựng và duy trì ít nhất 1 mô hình "Dân vận khéo" hiệu quả, tham gia xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh. Để đạt được mục tiêu đó, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai sâu rộng đến từng hội viên phụ nữ, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của từng chi, tổ hội, trong các buổi sinh hoạt các câu lạc bộ để xây dựng đa dạng hóa các mô hình trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Các cấp Hội phụ nữ cũng xác định, để mô hình "Dân vận khéo" được xây dựng, duy trì và có sức lan tỏa, ngoài sự tuyên truyền, vận động sâu sát, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ, rất cần sự thay đổi, hợp tác và vào cuộc của chị em hội viên phụ nữ, thay đổi những thói quen trong sinh hoạt, sản xuất và sự mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm.

Từ đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân, cùng vào cuộc, trở thành lực lượng nòng cốt tại các địa phương, góp phần cùng cả tỉnh hoàn thành công cuộc xây dựng NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu, đô thị văn minh.

Nguồn Baoninhbinh.org