Đảm bảo và nâng cao tính ổn định trong việc cung cấp điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh ​

Thứ ba, 14/03/2023
Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình, hiện nay khối lượng đường dây và trạm biến áp trên hệ thống lưới điện có trên 40% do các đơn vị ngoài ngành điện đầu tư. Số vụ sự cố xảy ra trên lưới điện thuộc trách nhiệm quản lý, vận hành của khách hàng diễn ra thường xuyên đã làm ảnh hưởng và gây sự cố chung cho hệ thống lưới điện và gián đoạn thời gian cung cấp điện cho nhiều khách hàng khác đấu nối trên đường dây.

Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình thường xuyên theo dõi tình trạng đầy tải hoặc quá tải điện tại từng khu vực.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ cung ứng điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, ngày 14/3/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản số 85/UBND-VP3 về đảm bảo và nâng cao tính ổn định trong việc cung cấp điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với khách hàng sử dụng điện UBND tỉnh yêu cầu: Trước khi đấu nối vào lưới điện, phải thực hiện các thủ tục ký hợp đồng để đơn vị phân phối điện tiến hành nghiệm thu, đóng điện chạy thử và đóng điện vận hành chính thức tuân thủ theo đúng Quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia tại Thông tư 39/2015/TT-BCT của Bộ Công thương ngày 18/11/2015. Thực hiện việc kiểm định, thí nghiệm định kỳ, kiểm định an toàn kỹ thuật các thiết bị, dụng cụ điện và tuân thủ các quy định về công tác thí nghiệm định kỳ đối với các công trình điện chuyên dụng đảm bảo đúng quy định. Bố trí người quản lý vận hành lưới điện có năng lực, trình độ theo đúng quy định tại Thông tư 40/2014/TT-BCT ngày 05/11/2014 của Bộ Công Thương.

Các khách hàng sử dụng điện có công suất lớn nghiên cứu triển khai lắp đặt máy cắt trung thế đầu nguồn vào Trạm biến áp nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của doanh nghiệp, đồng thời không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng khác cùng đấu nối trên một đường dây khi xảy ra sự cố.

Đối với UBND các huyện, thành phố UBND tỉnh yêu cầu định kỳ hằng năm chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với Điện lực các huyện, thành phố làm việc với khách hàng sử dụng điện để xây dựng kế 2 hoạch bảo trì công trình xây dựng đảm bảo theo đúng quy định; Phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình trong công tác khảo sát thiết kế, giám sát thi công các công trình điện để đảm bảo tuân thủ các đúng những quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành và các quy định pháp luật nhà nước.

Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện thực hiện tốt các công tác nghiệm thu công trình mới, thí nghiệm định kỳ, quản lý vận hành lưới điện, sửa chữa, đại tu lưới điện để đảm bảo đúng thiết kế, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn trong vận hành sử dụng khi đấu nối vào lưới điện theo đúng quy định hiện hành nhằm nâng cao tính ổn định trong công tác vận hành hệ thống lưới điện và chất lượng cung ứng điện; Thường xuyên thực hiện bảo trì hệ thống lưới điện đảm bảo hệ thống an toàn, thông suốt đảm bảo cung cấp điện ổn định cho khách hàng sử dụng điện.

Sở Công Thương Chủ trì phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Ninh Bình, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc áp dụng các tiêu chuẩn, định mức, quy chuẩn kỹ thuật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và các hoạt động trong lĩnh vực năng lượng thuộc địa bàn quản lý.

Nguồn Ninhbinh.gov.vn