Cục CSGT phối hợp kiểm tra nồng độ cồn ở thành phố Ninh Bình

Thứ tư, 01/03/2023

Nhằm góp phần hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn giao thông, hiện nay, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã phân công Tổ công tác phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố, trong đó có Ninh Bình để tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Cục CSGT phối hợp kiểm tra nồng độ cồn ở thành phố Ninh Bình

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình.

Có mặt tại chốt đo nồng độ cồn trên địa bàn thành phố Ninh Bình tối ngày 26/2 từ 19h30 phút đến 22h, lực lượng Cục Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Công an thành phố Ninh Bình tiến hành kiểm tra khoảng trên 200 phương tiện ô tô, mô tô trên tuyến đường Lê Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng.

Qua đó, phát hiện 3 trường hợp người điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn (2 lái xe ô tô và 1 lái xe mô tô). Trong đó 1 trường hợp lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn mức 0,369mg/ lít khí thở, bị phạt 17 triệu đồng; 1 lái xe ô tô vi phạm mức 0,165mg/l khí thở,  bị phạt 7 triệu đồng và 1 trường hợp lái xe máy vi phạm mức 0,626mg/l khí thở, bị phạt 7 triệu đồng. Ngoài ra, tất cả các trường hợp vi phạm đều bị tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe.

Ông Trần Văn Ng (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình), lái xe mô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,626mg/l khí thở cho biết: ông đi thăm người thân và có uống 1- 2 lon bia rồi lái xe trở về nhà. Mặc dù biết lái xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt rất nặng, nhưng vì khoảng cách di chuyển gần nên vẫn cố lái xe về. Còn chị Đào Thị Mỹ L (phường Vân Giang) cho biết: chị đã sử dụng bia, rượu từ trưa, nhưng không nghĩ đến tối vẫn còn nồng độ cồn trong người nên đã lái xe tham gia giao thông.

Cục CSGT phối hợp kiểm tra nồng độ cồn địa bàn thành phố Ninh Bình

Kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Thực kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, từ ngày 15/2 đến ngày 15/3/2023, 5 tổ công tác của Cục Cảnh sát giao thông đã  phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tại 30 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức kiểm tra các lỗi vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông như: vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, quá tải trọng, cơi nới thành thùng, xe hết hạn đăng kiểm và sử dụng đăng kiểm giả.

Tại Ninh Bình, Tổ công tác số 2 gồm 5 cán bộ, chiến sĩ do Trung tá Nguyễn Trường Sơn làm Tổ trưởng sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và các Đội Cảnh sát giao thông-trật tự Công an các huyện, thành phố kiểm tra các chuyên đề hoặc có thể trực tiếp tự kiểm tra các hành vi vi phạm khi nhận thấy tình hình phức tạp hoặc ghi nhận tại các địa bàn, khu vực có nhiều quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn… có nhiều người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia mà không thấy có lực lượng kiểm soát, xử lý vi phạm của địa phương; đồng thời tổ chức giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch của các đơn vị.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên về công tác phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông để thực hiện các chuyên đề xử lý vi phạm trên tuyến giao thông, Công an thành phố Ninh Bình đã bố trí lực lượng phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông xử lý nghiêm lỗi vi phạm về nồng độ cồn trên địa bàn thành phố.

Thiếu tá Nguyễn Chí Hùng, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, chúng tôi lựa chọn kiểm tra vào các khung giờ cao điểm trên các tuyến đường chính ở địa bàn thành phố, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; đặc biệt, thường xuyên thay đổi các tuyến đường lập chốt kiểm tra để tránh tình trạng lái xe trốn tránh di chuyển; đồng thời, phối hợp với các lực lượng khác xử lý kịp thời các trường hợp cố tình quay xe bỏ trốn hoặc chống đối, không chấp hành hiệu lệnh Cảnh sát giao thông. Yêu cầu cán bộ, chiến sỹ nêu cao tinh thần làm việc; quá trình thực hiện nhiệm vụ chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, để công tác kiểm tra đạt được hiệu quả cao nhất.

Qua 2 ngày kiểm tra thực tế tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đại diện tổ công tác của Cục Cảnh sát giao thông đánh giá: ý thức người tham gia giao thông đã có chuyển biến tích cực; lực lượng chức năng của tỉnh Ninh Bình đã rất quyết liệt trong công tác tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người dân ở các tuyến huyện vẫn còn hạn chế hơn so với các khu đô thị.

Đối với thành phố Ninh Bình, tình trạng vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn thành phố đã giảm nhiều về số người vi phạm và mức độ vi phạm so với trước đây. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tình trạng một số người dân còn rất chủ quan, coi thường tính mạng của bản thân mình và những người tham gia giao thông xung quanh, cố tình lái xe sau khi đã sử dụng bia, rượu; ngoài ra còn có tình trạng lái xe trốn tránh chốt đo nồng độ cồn hoặc cố tình gây khó khăn trong quá trình kiểm tra, xử lý.

"Xác định xử lý nồng độ cồn là chuyên đề được thực hiện xuyên suốt trong cả năm công tác, vì vậy sau khi kết thúc đợt cao điểm phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông vào ngày 15/3, Công an thành phố Ninh Bình tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn cũng như các hành vi vi phạm khác" - Thiếu tá Nguyễn Chí Hùng, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Ninh Bình khẳng định.

Nguồn Baoninhbinh.org.vn