Công điện của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về ứng phó với Áp thấp nhiệt đới

Thứ tư, 07/07/2021

Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và mưa lũ, hôm nay (7/7), Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Ninh Bình đã có Công điện Về ứng phó với Áp thấp nhiệt đới.

Vị trí và đường đi của ATNĐ

BCH PCTT và TKCN tỉnh Ninh Bình tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện công văn số 37 ngày 06/7/2021 của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về việc ứng phó với ATNĐ trên biển Đông.

2. Nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi, thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú tránh; tổ chức sắp xếp tàu thuyền ở nơi neo đậu xong trước 18h00' ngày 07/7/2021, tổng hợp thông tin về số lượng, phương tiện, ngư dân đã vào nơi trú ẩn báo cáo về Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

- Huyện Kim Sơn triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê Bình Minh III đến Cồn Nổi xong trước 18h00' ngày 07/7. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thuỷ sản trên biển, ven biển. Thông báo cho các Chủ đầu tư, các đơn vị thi công công trình xây dựng khu vực ven biển (từ Bình Minh III đến Cồn Nổi) dừng thi công, di chuyển người và phương tiện đến nơi an toàn xong trước 18h00' ngày 07/7.

3. Yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

-Kiểm tra, rà soát hệ thống đê điều, hồ đập và công trình phòng, chống thiên tai; Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để triển khai phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm xung yếu, kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

-Kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn. Khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân.

- Phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra đảm bảo an toàn cho các tuyến đò ngang, đò dọc và tạm dừng hoạt động các tuyến đò kể từ 20h00'ngày 07/7 đến khi ATNĐ tan.

- Kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công các công trình trên địa bàn có phương án đảm bảo an toàn trong phòng chống mưa lũ.

-Triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp; sẵn sàng các giải pháp tiêu úng nhất là đối với các khu vực lúa mới gieo cấy, đặc biệt là gieo sạ.

4. Kiểm tra, rà soát và chủ động phương án tiêu thoát nước đô thị, các khu công nghiệp để hạn chế tình trạng ngập lụt do ảnh hưởng của mưa bão; chủ động triển khai các phương án ứng phó với lũ trên các sông, đặc biệt là lũ trên sông Hoàng Long. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

5. Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình kiểm tra, đảm bảo an toàn hệ thống đường dây truyền tải điện; đảm bảo cung cấp điện bơm tiêu úng và an toàn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

6. Đài PT&TH tỉnh, Báo Ninh Bình, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình ATNĐ,tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến của ATNĐđến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

7. Tổ chức trực ban nghiêm túc24/24h, báo cáo tình hình triển khai thực hiện về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Ninh Bình./.

Cổng TTĐT tỉnh