Chuyên đề STEM cấp tỉnh – Hoạt động chuyên môn nổi bật tháng 01 năm 2023 của Trường THCS Yên Từ

Thứ tư, 01/02/2023

Trong chương trình GDPT mới, vai trò của giáo dục STEM là đặc biệt quan trọng. STEM không những là một hình thức đổi mới phương pháp dạy học mà còn hướng đến không gian hoạt động giáo dục để định hướng nghề nghiệp cho HS. Định hướng đầu tiên là mang tính tích hợp. Định hướng thứ 2 là hướng đến nhóm ngành có tính đặc trưng của thế kỉ 21. Định hướng thứ 3 là phát triển năng lực, phẩm chất học sinh được truyền tải từ hoạt động dạy sang hoạt động học. Theo đó, một chủ đề STEM sẽ đạt được tất cả các yếu tố trong định hướng đó.

Xuất phát từ ý nghĩa và tầm quan trọng trên đây, SGD& ĐT tỉnh Ninh Bình, Phòng GD - ĐT các huyện, thành phố nói chung và Phòng GD&ĐT huyện Yên Mô nói riêng luôn quan tâm, khuyến khích, tạo điều kiện cho việc tổ các hoạt động giáo dục STEM, trong đó có việc tổ chức các chuyên đề STEM trong các nhà trường.

Thực hiện công văn số 260/ PGDĐT ngày 19 tháng 9 năm 2022 của Phòng GDĐT Yên Mô về hướng dẫn tổ chức chuyên đề năm học 2022 -2023;

Thực hiện CV số 01/SGD ĐT ngày 03/01/2023 của SGD&ĐT Ninh Bình về việc tổ chức chuyên đề chuyên môn cấp Tỉnh tháng 1 năm 2023;

Ngày 31/01/2023 trường THCS Yên Từ tổ chức chuyên đề STEM cấp Tỉnh môn Công nghệ thiết kế đèn trang trí từ các vật liệu tái chế.

Dự và chỉ đạo chuyên đề có các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình; Lãnh đạo UBND Huyện Yên Mô; Lãnh đạo, chuyên viên Phòng GDĐT huyện Yên Mô; Lãnh đạo UBND xã Yên Từ; Lãnh đạo, chuyên viên và giáo viên cốt cán của 08 huyện, thành phố trong toàn Tỉnh.

Chuyên đề đã được sự chỉ đạo trực tiếp từ Phòng GDĐT Huyện Yên Mô cùng với đội ngũ giáo viên cốt cán trong toàn Huyện.

Chuyên đề STEM được thiết kế theo hướng nghiên cứu bài dạy. Các hoạt động của chuyên đề từ phần mở đầu đến phần kết thúc đều hướng tới mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất học sinh được truyền tải từ hoạt động dạy sang hoạt động học, hoạt động tự nghiên cứu, tự thiết kế. - Phần mở đầu chuyên đề là các tiết mục văn nghệ kết nối với chuyên đề. Nét độc đáo ở đây là chương trình văn nghệ được thiết kế với ý tưởng là một phần trong tổng thể chuyên đề, được kết nối với nội dung chuyên đề từ khâu chọn tiết mục đến các hình thức thể hiện, đều hướng tới một màu sắc thực sự “STEM”. Đây là chùm các tiết mục tuyển chọn của CLB văn học nghệ thuật nhà trường. Đặc biệt trong đó có những tiết mục do chính con em quê hương Yên Từ sáng tác và những tiết mục đạt giải A trong cuộc thi “Giai điệu tuổi Hồng" cấp Huyện.

Tiết mục hát Chèo "Quê hương Yên Từ ” được sáng tác bởi nghệ nhân Phạm Thị Thanh Liễu, người đã từng giữ vai trò giáo viên tổng phụ trách trường THCS Yên Từ, nay đã về nghỉ hưu.

Tiết mục Hát xẩm về quê hương, mái trường, bài học STEM được con gái của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu là bà Nguyễn Thị Mận và cô giáo Trịnh Nguyễn Mến sáng tác.

Tiết dạy chuyên đề đã đảm bảo đúng quy trình và mục tiêu của một tiết dạy STEM. Sản phẩm là những chiếc đèn xinh xắn mà học sinh đã tự làm được từ các nguyên liệu tái chế chính là minh chứng cho sự sáng tạo, học hỏi của các em học sinh và sự thành công của chuyên đề.

Sau buổi chuyên đề, nhà trường rất vui mừng khi được các lãnh đạo Sở GDĐT Ninh Bình, Phòng GDĐT Yên Mô, các phòng GDĐT trong toàn Tỉnh ghi nhận sự thành công của chuyên đề. Đồng thời, nhà trường cũng trân trọng những góp ý, tư vấn của các thành viên về dự chuyên đề. Đó chính là những động lực để nhà trường tiếp tục phấn đấu, hoàn thiện hơn trong các chuyên đề, các hoạt động tiếp theo.

Sau tiết dạy chuyên đề là thời gian giải lao. Trong giờ giải lao, các quý vị đại biểu khách quý, các thầy cô giáo đã trải nghiệm không gian thu nhỏ của chợ quê Yên Từ, đây là một phần trong lễ hội truyền thống Báo bản làng Nộn khê, một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc đáng lưu giữ của quê hương Ninh Bình. Tại đây, các vị đại biểu đã có cơ hội Check in những tấm hình lưu niệm và thưởng thức các món ăn dân gian truyền thống của quê hương Yên Từ, những món ăn được chế biến từ những nông sản của quê hương như: Bánh trôi, Bánh đúc, khoai lang mật… Chuyên đề STEM trường THCS Yên Từ được diễn ra trong một buổi chiều xuân ấm áp, nắng vàng như mật ong, trong một không gian tràn ngập sắc xuân và ấm áp tình đồng nghiệp. Nếu xét về dương lịch, đây là những ngày làm việc đầu tiên sau tuần nghỉ Tết, đánh dấu một sự khởi đầu tuần làm việc mới hiệu quả, tràn năng lượng. Nếu xét về Âm lịch, ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày “Thần tài”, ngày cầu may, trường THCS Yên Từ với mong ước cầu trí tuệ, sự đổi mới đối với cả thầy và trò nhà trường.

Thành công của chuyên đề là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố: Sự quan tâm chỉ đạo của SGDĐT Ninh Bình, Phòng GDĐT huyện Yên Mô, sự quan tâm của lãnh đạo UBND Huyện, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể nhà trường trong đó có các em học sinh, sự hỗ trợ của con em địa phương.

Một số hình ảnh chuyên đề STEM