Chuẩn bị tựu trường năm học 2021-2022 và xây dựng các phương án dạy học đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19

Thứ bảy, 21/08/2021
        Ngày 20/8/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản số 1012/SGDĐT-CTTT về việc chuẩn bị tựu trường năm học 2021-2022 và xây dựng các phương án dạy học đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, địa phương và thực hiện tốt các nội dung sau:

Tổ chức tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022 đối với lớp 1 vào ngày 23/8/2021; các cấp học còn lại tựu trường vào ngày 01/9/2021; (Riêng các cơ sở giáo dục mầm non đang sử dụng làm khu cách li dịch bệnh Covid-19 không tựu trường.

Ngày 05/9/2021 khai giảng năm học mới. Học kì I bắt đầu từ ngày 06/9/2021.

Tại các đơn vị, trường học: không tập trung đông người trong và ngoài trường; hạn chế tiếp xúc giữa các lớp; bố trí khu vực, thời gian đưa đón học sinh hợp lí, tránh ùn tắc, giảm tiếp xúc đông người. Trong tuần đầu tựu trường của học sinh lớp 1, học sinh chỉ đến trường 01 buổi/ngày; các nhà trường có thể xây dựng thời khoá biểu cho từng lớp đến trường buổi sáng hoặc buổi chiều.

Xây dựng các phương án tổ chức dạy và học năm học 2021-2022 phù hợp với điều kiện nhà trường, thực tế địa phương và diễn biến tình hình dịch bệnh:

Phương án 1: toàn tỉnh kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, không có ca nhiễm Covid-19 lây lan ngoài cộng đồng: Đối với giáo dục mầm non thực hiện chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định; đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên: Học sinh, học viên đi học bình thường, không tổ chức ăn bán trú tại trường (riêng trường THPT Dân tộc nội trú, THPT chuyên Lương Văn Tụy kiểm soát chặt chẽ học sinh nội trú, hạn chế tối đa việc học sinh trở về nhà vào cuối tuần, chỉ cho về trong trường hợp đặc biệt và phải có sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh khi tổ chức nấu ăn cho học sinh nội trú); chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện dạy học thực tế của đơn vị; linh hoạt trong bố trí lịch học của học sinh, thời khoá biểu của giáo viên; không tổ chức chào cờ, các hoạt động ngoại khoá, hoạt động giáo dục kĩ năng sống, hoạt động thể dục thể thao tập trung đông người trên sân trường; Yêu cầu các đơn vị, trường học chuẩn bị khẩu trang, nhiệt kế không tiếp xúc, máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn tay, hoá chất khử khuẩn, dụng cụ vệ sinh, thùng đựng chất thải có nắp đậy đầy đủ, sạch sẽ; bố trí phòng cách li tạm thời tại chỗ khi có trường hợp nghi ngờ lây nhiễm dịch Covid-19 tại đơn vị, trường học trước khi chuyển đến các cơ sở y tế.

Phương án 2: Toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CTTTg ngày 27/3/2020. Đối với giáo dục mầm non: các cơ sở giáo dục mầm non lựa chọn những nội dung cốt lõi, cần thiết trong chương trình, xây dựng video, thiết lập các kênh thông tin (qua zalo, viber...) giữa giáo viên và cha mẹ/người chăm sóc trẻ để chia sẻ, tư vấn việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại nhà; đảm bảo yêu cầu về mục tiêu, kết quả mong đợi ở từng độ tuổi; đối với các cơ sở giáo phổ thông và giáo dục thường xuyên: Chia đôi lớp học, một nửa học buổi sáng, một nửa học buổi chiều. Không tổ chức chào cờ, các hoạt động ngoại khoá, hoạt động giáo dục kĩ năng sống, dạy thêm, học thêm, hoạt động thể dục thể thao tập trung đông người trên sân trường.

Phương án 3: Toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CTTTg ngày 31/3/2020. Đối với giáo dục mầm non thực hiện như Phương án 2; Đối với các cơ sở giáo phổ thông và giáo dục thường xuyên: nhà trường yêu cầu giáo viên các bộ môn kích hoạt tài khoản dạy học trực tuyến, tổ chức dạy học trực tuyến; hướng dẫn học sinh học tập thông qua các ứng dụng khác (nếu có) như zalo, fb, email… Đối với học sinh lớp 9, lớp 12: trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, học sinh dừng đến trường kéo dài, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Phát thanhvà Truyền hình Ninh Bình, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức dạy học trên truyền hình Ninh Bình.

Sở Giáo dục và Đào Tạo yêu cầu các đơn vị, trường học chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch đáp ứng yêu cầu dạy - học; tổ chức hoạt động dạy và học theo Phương án 1; tuỳ theo diễn biến tình hình dịch bệnh, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, của địa phương, các đơn vị, trường học áp dụng các phương án dạy học cho phù hợp, đảm bảo tối thiểu những yêu cầu trong các Phương án gợi ý nêu trên; đối với học sinh trở về từ vùng dịch, phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Thông tin chi tiết xem tại văn bản số 1012/SGDĐT-CTTT của Sở Giáo dục và Đào Tạo.

Nguồn CTTĐT tỉnh