Cảnh giác với tình trạng giả danh cán bộ quản lý thị trường để lừa đảo

Thứ ba, 17/10/2023

Thời gian gần đây, theo phản ánh của một số hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn thành phố Ninh Bình có xảy ra tình trạng một số đối tượng giả danh cán bộ quản lý thị trường để hù dọa và yêu cầu chuyển tiền để được bỏ qua không kiểm tra cơ sở kinh doanh.

Cảnh giác với tình trạng giả danh cán bộ quản lý thị trường để lừa đảo

Cán bộ Đội quản lý thị trường số 3 trao đổi với các hộ kinh doanh về thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng.

Ngày 10/10, thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, Cục Quản lý thị trường Ninh Bình liên tiếp nhận được thông tin phản ảnh của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành phố Ninh Bình về việc có hai người tên là Phạm Trung Kiên (số điện thoại 0961720364) và Nguyễn Tiến Hiển (số điện thoại 0984.394.125 ) tự xưng là cán bộ công chức của Đội quản lý thị trường số 1 (thành phố Ninh Bình) gọi điện thông báo sẽ đến kiểm tra cơ sở kinh doanh và đề nghị các cơ sở kinh doanh chuyển tiền thông qua tài khoản ngân hàng (số tài khoản ngân hàng 19070076254019 Techcombank) thì sẽ được đoàn kiểm tra xem xét không tiến hành kiểm tra.

Là một trong những người bị các đối tượng điện thoại lừa đảo, anh Đặng Đức Khải ở phường Ninh Khánh thành phố Ninh Bình cho biết: Khoảng hơn 16h ngày 8/10/2023, anh nhận được một cuộc điện thoại của một người tự xưng tên là Kiên, là cán bộ Đội quản lý thị trường số 1 thông báo thời gian tới sẽ có đoàn đến kiểm tra cơ sở kinh doanh của anh. Sau đó người này gợi ý nếu muốn không kiểm tra thì chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, sau đó người xưng tên Kiên nhắn số tài khoản cho anh.

"Linh tính đây có thể là hành vi lừa đảo nên tôi giả vờ đồng ý. Sau đó, tôi điện thoại cho lực lượng quản lý thị trường xem có trường hợp cán bộ nào tên như thế không và được khẳng định đó là đối tượng lừa đảo" - anh Đại cho biết.

Anh Đại cho biết thêm: Qua vụ việc này giúp tôi nêu cao tinh thần cảnh giác về các hành vi lừa đảo hiện nay ngày một tinh vi hơn. Vì vậy mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác để không bị kẻ gian lợi dụng giả danh cán bộ lừa đảo tiền của nhân dân.

Tương tự vào 15h ngày 9/10/2023, chị Lê Thị Thủy ở phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình cũng nhận được cuộc điện thoại của người xưng tên là Nguyễn Tiến Hiển, cán bộ Đội quản lý thị trường số 1 thông tin về việc sắp có đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở kinh doanh của gia đình và yêu cầu gia đình chuyển tiền thì sẽ không phải kiểm tra cơ sở kinh doanh của gia đình.

Tuy nhiên, vì chị Thủy đều biết được cán bộ Đội quản lý thị trường số 1 nên khi đối tượng giới thiệu tên Hiển chị đã sinh nghi và nói muốn đến đưa tiền trực tiếp thì đối tượng vòng vo và dập máy. Sau đó, chị Thủy gọi lại thì số điện thoại không liên lạc được nữa.

Đây chỉ là 2 trong số hơn 10 trường hợp các đối tượng gọi điện giả danh cán bộ quản lý thị trường để yêu cầu các hộ kinh doanh chuyển tiền để không bị kiểm tra nhưng không thành vì các hộ dân đều thấy nghi ngờ gọi điện đến cơ quan quản lý thị trường xác minh.

Đây cũng chỉ là những trường hợp người dân trình báo với cơ quan quản lý thị trường nắm và biết được thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng. Tuy nhiên cũng có trường hợp các hộ kinh doanh đã chuyển tiền cho các đối tượng nhưng không khai báo với cơ quan chuyên môn nên chưa thống kê được cụ thể.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Sơn, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 cho biết: Qua rà soát, nắm tình hình hiện trên địa bàn thành phố Ninh Bình có hơn 10 trường hợp hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Ninh Bình bị các đối tượng này điện thoại mạo danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không thành.

Ông Sơn khẳng định, đơn vị không có cán bộ nào tên Phạm Trung Kiên hay Nguyễn Tiến Hiển. Đơn vị cũng không thông báo trước về việc thành tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh. Quá trình kiểm tra, nếu có vi phạm hành chính thì người vi phạm có nghĩa vụ nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước; công chức Quản lý thị trường không thu, nộp hộ, không thu bất kỳ một khoản tiền nào khác.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật của những đối tượng giả danh lực lượng Quản lý thị trường nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân, gây thiệt hại về kinh tế cho người kinh doanh, tạo nên dư luận xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình nói riêng và lực lượng Quản lý thị trường cả nước nói chung.

Nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các đối tượng mạo danh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, lòng tin của tổ chức, cá nhân lừa đảo bằng hình thức trên, ngày 11/10, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các Đội QLTT thuộc Cục liên hệ làm việc với UBND các huyện, thành phố trên địa bàn quản lý của mình, phối hợp tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng toàn thể nhân dân tại địa bàn được biết thông tin trên để nâng cao tinh thần cảnh giác.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ kinh doanh nêu cao tinh thần cảnh giác, khi nhận được bất kỳ cuộc điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ, công chức quản lý thị trường thông báo chuẩn bị kiểm tra… tuyệt đối không làm theo yêu cầu của đối tượng, không chuyển tiền vào tài khoản đối tượng cung cấp; ngay lập tức gọi điện thoại cho cơ quan quản lý thị trường hoặc cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết và gọi đến số điện thoại của cơ quan Quản lý thị trường để được hỗ trợ. Số điện thoại đường dây nóng: 0911.798.135.

Nguồn Baoninhbinh.org