Thứ năm, 21/12/2023

Năm 2023, bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, sự hướng dẫn định hướng tổ chức, hoạt động của lãnh đạo Hội Nông dân huyện; sự phối kết hợp của các cấp, các ngành, cùng với sự vào cuộc tích cực của cán bộ, hội viên xã nhà. Công tác Hội và phong trào Nông dân trên địa bàn xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, được các cấp, các ngành ghi nhận và đánh giá cao. Được sự nhất trí của Thường trực Đảng ủy xã, ngày 21/12/2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Nông dân năm 2023; Triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024, dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương- PCT Hội Nông dân huyện; đồng chí Nguyễn Văn Thuấn- PBT TT Đảng ủy xã, các đồng chí trong BCH Hội Nông dân xã; các đồng chí Chi hội trưởng, chi hội phó các chi hội Nông dân thôn (xóm).

Căn cứ nhiệm vụ công tác Hội, chỉ tiêu các cấp giao và tình hình thực tế địa phương, xác định năm 2023 là có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, địa phương, của cấp hội là năm diễn ra Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023- 2028...bên cạnh những thuận lợi cơ bản song cũng gặp không ít khó khăn như: diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm (dịch tả lợn châu phi...) vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp; khó khăn trong việc tiêu thụ các loại nông sản, hàng hóa; giá cả vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi cao; công tác giải quyết việc làm, dạy nghề...Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra, cần có sự đoàn kết, nỗ lực khắc phục, sự chung tay của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn xã.

Năm 2023, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng đã được Hội Nông dân xã chú trọng cả bề rộng và chiều sâu. Tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.  Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị, đề xuất của nông dân để kịp thời tham mưu với cấp có thẩm quyền có chủ trương, chính sách trúng, đúng và kịp thời. Trong năm đã tổ chức 16 buổi tuyên truyền, phổ biến chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Hội Nông dân các cấp cho 1.360 lượt hội viên.

Công tác xây dựng tổ chức Hội ngày càng được quan tâm sâu sát, thể hiện rõ vị trí, vai trò của tổ chức Hội. Kịp thời phối hợp cấp ủy chi bộ các thôn (xóm) kiện toàn Chi hội trưởng khi khuyết thiếu, đảm bảo hoạt động của Chi hội được duy trì, thông suốt, liên tục. Trong năm, đã tổ chức ra mắt Tổ hội "Nuôi cá nước ngọt thâm canh" và giải ngân 500 triệu đồng cho 10 hội viên vay phát triển kinh tế. Năm 2023, toàn xã đã kết nạp 36 hội viên mới, đến nay, tổng số hội viên trong toàn xã là 795 hội viên. Các chi hội đều thu, nộp, sử dụng có hiệu quả hội phí theo Điều lệ Hội. Công tác kiểm tra, giám sát, thi đua khen thưởng được Hội quan tâm, thực hiện.

Các hoạt động kinh tế- xã hội, các phong trào thi đua được tiếp tục duy trì, phát triển và nâng cao chất lượng. Tập trung tuyên truyền vận động các Tổ hội nghề nghiệp, chủ trang trại, gia trại, nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi. Năm 2023, có 580 hộ gia đình nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Các mô hình phát triển kinh tế giỏi, cách làm hay được nhân rộng trên địa bàn. Các hoạt động hỗ trợ nông dân trong phát triển dịch vụ, hỗ trợ chuyển giao KHKT, phân bón...đã tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân.

Hội nông dân ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò trung tâm nòng cốt trong các phong trào thi đua và công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đã hoàn thành 13/15 chỉ tiêu năm 2023, được các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Để hoàn thành thắng lợi công tác Hội và phong trào Nông dân năm 2024 góp phần cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, Hội Nông dân xã đề ra 10 chỉ tiêu và giải pháp thực hiện.