Thứ sáu, 15/12/2023

Ngày 14/12/2023, tại Hội trường tầng 3, trụ sở UBND xã, BCH Đoàn - Hội LHTN Việt Nam xã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2024; Triển khai Kế hoạch tổ chức Đại hội Hội LHTN Việt Nam các Chi hội tiến tới Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam xã Yên Từ lần thứ V, nhiệm kỳ 2024- 2029. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thuấn- PBT TT Đảng ủy; các đồng chí Cán bộ chuyên trách Huyện đoàn phụ trách xã; Các đồng chí Bí thư các chi đoàn trường học, cơ quan xã, các chi đoàn thôn (xóm); Các anh, chị là ủy viên Hội LHTN Việt Nam xã.

Đại biểu dự Hội nghị

Năm 2023, bám sát chủ đề công tác "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn", công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào Thanh thiếu nhi được các cấp bộ đoàn trên địa bàn xã quan tâm, triển khai thực hiện. Đã hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu 10/11 chỉ tiêu đề ra. Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống được tổ chức, triển khai bằng nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền được chắt lọc phù hợp với bối cảnh, xu thế và phù hợp với từng đối tượng đoàn viên gắn với tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu nhi về truyền thống văn hóa, các giá trị lịch sử... Thường xuyên đổi mới phương thức nắm bắt tình hình và kịp thời định hướng tư tưởng cho thanh niên, nhất là đối với môi trường không gian mạng. Thông qua các hình thức tuyên truyền gắn với việc chia sẻ, giới thiệu các gương điển hình người tốt, việc tốt, các tin,bài có giá trị giáo dục, định hướng cho thanh thiếu nhi.

Các phong trào hành động cách mạng được triển khai sâu rộng tới toàn thể đoàn viên, thanh niên nhất là phong trào tình nguyện chung tay xây dựng NTM; tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội cụ thể: phối hợp cấp ủy chi bộ thôn Xuân Đồng sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng với tổng chiều dài 1,2 km trị giá trên 33 triệu đồng; phối hợp các ngành, đoàn thể chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa 3 đơn vị xóm đăng ký về đích khu dân cư kiểu mẫu năm 2023 đồng thời tổ chức sơn, sửa dụng cụ thể thao; phối hợp cấp ủy, chi đoàn thôn Sa Lung trồng 15 cây xanh trị giá 7,5 triệu đồng; Duy trì việc tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường; Phối hợp các ngành, đoàn thể của xã, các chi đoàn thôn (xóm) tổ chức động viên, thăm hỏi tân binh lên đường nhập ngũ với số tiền là 3 triệu đồng; Vận động được 13 thanh niên tham gia Hiến máu nhân đạo tại Ngày Hội Hiến máu tình nguyện năm 2023... Phối hợp Tỉnh đoàn tặng 2 xuất quà trị giá 500.000 đồng tiền mặt, 350.000 đồng nhu yếu phẩm, 01 cặp bánh chưng cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, người có hoàn cảnh khó khăn...

Phong trào tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh, xung kích tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dân cư tiếp tục được phát huy, trong năm phối hợp các ngành, đoàn thể vận động 18 thanh niên lên đường nhập ngũ (hoàn thành chỉ tiêu cấp trên giao) trong đó có 12/18 thanh niên viết đơn tình nguyện. Các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập; đồng hành với thanh niên khởi nghiệp- lập nghiệp; đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa và tinh thần; Đoàn với công tác Đội và phong trào thiếu nhi, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được lồng ghép, triển khai tại các buổi sinh hoạt chi đoàn. Hiện nay, Đoàn xã đang phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện nhận ủy thác với số tiền là 2,7 tỷ đồng, trong năm đã hỗ trợ 6 mô hình do thanh niên làm chủ với số tiền 750 triệu đồng. Hoàn thiện hồ sơ đăng ký tham gia Cuộc thi "Dự án thanh niên khởi nghiệp sáng tạo" mô hình "Dầu lạc" của đoàn viên Phúc- xóm Chung.

BCH Đoàn xã thường xuyên, liên tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả thực hiện chủ trương xây dựng Đoàn về tư tưởng chính trị đồng thời phối hợp cấp ủy chi bộ các thôn (xóm) kịp thời kiện toàn Bí thư chi đoàn các thôn (xóm) khi khuyết thiếu, đảm bảo bố máy hoạt động chất lượng, ổn định. Có thể nói, năm 2023, công tác Đoàn, Hội, Đội trên địa bàn xã nhà đã được BCH Đoàn xã quan tâm, từng bước đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, thông qua các phong trào đã khẳng định được vị trí, vai trò của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế- xã hội cũng như góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị địa phương. Với những kết quả đạt được, năm 2023, Đơn vị Đoàn xã có 02 tập thể, 03 cá nhân được Huyện đoàn khen thưởng do có thành tích trong công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi.

Đồng chí Tạ Thị Huệ- Cán bộ Huyện đoàn trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023

Năm 2024 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước. Xác định vai trò, nhiệm vụ của tuổi trẻ. Ban Chấp hành Đoàn xã  đã xây dựng 4 nhiệm vụ trọng tâm và 11 hoạt động trọng tâm để triển khai thực hiện. Một trong các nhiệm vụ trọng tâm quan trọng đó là phối hợp Hội LHTN xã chuẩn bị tốt các điều kiện, tổ chức thành công Đại hội hội LHTN xã lần thứ V, nhiệm kỳ 2024- 2029.