Phát huy giá trị Lễ hội Báo Bản Nộn Khê, xã Yên Từ

Thứ bảy, 04/02/2023

Hàng năm, cứ vào ngày 13, 14 tháng Giêng, du khách thập phương lại nô nức chảy hội Báo Bản Nộn Khê, xã Yên Từ, huyện Yên Mô. Đây là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo đã được người dân địa phương gìn giữ và trao truyền qua các thế hệ.

Theo các cụ cao niên trong làng, tục lệ Báo Bản được hình thành từ lâu, cho đến ngày nay càng thêm phong phú, đa dạng. Con cháu Nộn Khê dù ở nơi đâu cũng cố gắng trở về quê hương để tham dự lễ hội độc đáo này.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân địa phương lại tập trung tại Đình làng để rước kiệu, múa rồng, dâng hương, tế lễ cổ truyền, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công khai phá, lập làng, tri ân những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Lễ hội Báo Bản còn mang nét đặc sắc riêng khi liên kết các sinh hoạt văn hóa của cư dân địa phương như: tổ chức ngâm, bình thơ do chính người dân trong làng sáng tác, thi đấu tổ tôm, cờ tướng và các môn thể thao khác. Tham dự lễ hội du khách còn được hòa mình vào không gian của phiên chợ đêm với những món quà quê hấp dẫn, đậm đà hương vị quê hương.

Nộn Khê là ngôi làng cổ được hình thành từ thời Lê - Hồng Đức, cách đây hơn 500 năm. Việc bảo tồn và phát huy giá trị của tục Báo Bản không chỉ cố kết cộng đồng dân cư với những nét sinh hoạt văn hóa từ ngàn xưa, mà còn thể hiện nét đẹp truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt. Sau những ngày lễ hội, người dân Nộn Khê lại phấn chấn bước vào một năm mới với niềm mong ước “nhân khang vật thịnh” hơn trước./.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Báo Bản năm 2023

Nguồn: Đài PT - TH Ninh Bình