Hội nghị hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ trên địa bàn xã Yên Từ

Thứ bảy, 16/09/2023

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở lên trầm trọng và phổ biến dẫn tới suy thoái môi trường đất, nước, không khí. Rác thải sinh hoạt có ảnh hưởng tới nhiều mặt của môi trường, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay. Cụ thể:

- Rác thải sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến cả nguồn nước mặt và nước ngầm. Rác có thể do người dân đổ trực tiếp hoặc bị cuốn trôi theo nước mưa xuống sông, ao hồ, cống rãnh… Lượng rác này sau khi bị phân huỷ sẽ tác động trực tiếp và gián tiếp đến chất lượng nước mặt, nước ngầm trong khu vực, làm ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm, gây ra các bệnh nguy hiểm.

- Trong thành phần rác thải có chứa nhiều chất độc, khi rác thải được đưa vào môi trường và không được xử lý khoa học thì những chất độc xâm nhập vào đất sẽ tiêu diệt nhiều loài sinh vật có ích cho đất, làm cho môi trường đất bị giảm tính đa dạng sinh học và phát sinh nhiều sâu bọ phá hoại cây trồng. Đặc biệt, hiện nay, việc sử dụng tràn lan các loại túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày, mà các túi nilon này cần 50 - 60 năm mới phân hủy trong đất. Do đó, chúng tạo thành các bức tường ngăn cách trong đất, hạn chế quá trình phân hủy, tổng hợp các chất dinh dưỡng, làm cho đất giảm độ phì nhiêu, đất bị chua và năng suất cây trồng giảm sút.

- Rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, chất đống lộn xộn, không thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý,… để lại những hình ảnh không đẹp, gây mất mỹ quan.

- Trong rác thải sinh hoạt, thường hàm lượng hữu cơ chiếm tỷ lệ lớn. Các loại rác hữu cơ dễ phân huỷ gây hôi thối, phát triển vi khuẩn gây hại làm ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe. Khu tập trung rác là nơi thu hút, phát sinh và phát triển chuột, ruồi, muỗi, gián, các loại vi trùng gây nhiều chứng bệnh truyền nhiễm cho con người, vật nuôi trong gia đình. Rác thải không được thu gom, tồn đọng trong không khí, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người sống xung quanh… Đặc biệt, các bãi rác công cộng là nguồn mang dịch bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, cộng đồng cũng như làm cho môi trường sống không bị ô nhiễm bởi rác thải, giảm thiểu lượng rác thải có thể tái sử dụng được đưa ra ngoài môi trường; Thực hiện Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 09/02/2023 của UBND xã Yên Từ về việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2023- 2025. Ngày 15/9/2023, UBND xã phối hợp  Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam tổ chức Hội nghị hướng dẫn kỹ thuật xử lý rác thải hữu cơ trên địa bàn xã Yên Từ. Tại hội nghị, các đại biểu về dự hội nghị được nghe ThS. Phạm Xuân Hưng - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam trao đổi, chia sẻ kỹ thuật phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, ưu điểm của việc xử lý chất thải hữu cơ....Cũng tại hội nghị, Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam tặng men vi sinh cho các đại biểu dự hội nghị, Đảng ủy- UBND xã đã tặng 30 thùng đựng rác thải hữu cơ, Hội Nông dân xã tặng 6 thùng đựng cho các hộ làm thí điểm mô hình trên địa bàn xã.

Một số hình ảnh của hội nghị