Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Yên Từ tổ chức hội nghị xét duyệt nguồn nhập ngũ năm 2023

Thứ ba, 08/11/2022

Năm 2022 là năm công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ vào Quân đội nhân dân và Công an nhân dân trên địa bàn xã gặp rất nhiều khó khăn do: nhận thức của một số thanh niên và người thân của thanh niên trong độ tuổi chưa đầy đủ trước nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ của công dân còn hạn chế; Công tác phối hợp của một số đơn vị thôn, xóm trong phúc tra, rà soát, nắm, quản lý nguồn chưa chặt chẽ; Công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân chưa thường xuyên; Công tác phối hợp hoàn thiện hồ sơ xử lý thanh niên chưa kịp thời, triệt để...Song với lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm của Đảng uỷ, UBND xã, sự tập trung tinh thần, trách nhiệm cao của các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã cùng với sự phối hợp chặt chẽ của Công an, Khối Dân vận, MTTQ, các đoàn thể, cấp uỷ, thôn, xóm trưởng đã tổ chức thực hiện có hiệu quả nên công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022 đã hoàn thành chỉ tiêu được giao đảm bảo dân chủ, công khai, đúng luật.  Ngày thanh niên lên đường nhập ngũ thực sự là ngày hội của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Năm 2023 dự báo công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn hơn nữa: do tác động mặt trái của cơ chế thị trường; số lượng thanh niên trong đủ điều kiện thuộc diện gọi giảm so năm 2022...

Phát huy tinh thần của Đảng bộ và nhân dân xã Yên Từ với phương châm "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", để chủ động hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Sáng ngày 07/11/2022, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Yên Từ đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch rà soát nguồn và sơ tuyển công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ vào quân đội và tham gia Công an nhân dân năm 2023. Tham dự hội nghị có đồng chí Thượng tá Lê Hồng Quảng, phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Yên Mô, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, TT HĐND, lãnh đạo UBND xã, các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm trên địa bàn xã.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Đinh Thiện Bảo, Chỉ huy trưởng BCH quân sự xã thông qua Quyết định kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã; triển khai kế hoạch rà soát nguồn, sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe cho công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2023: theo kế hoạch đối tượng là nhũng công dân nam trong độ tuổi NVQS từ đủ 18 đến hết 25 tuổi (sinh từ tháng 3/1998 – 2/2023); Công dân nam đã đào tạo xong trình độ cao đẳng, đại học (đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ) thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi (sinh từ tháng 3/1996 đến tháng 2/2023).

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hướng, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các ngành, các thôn trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác năm 2023, đồng chí đề nghị Ban Chỉ huy Quân sự xã tham mưu hoàn thiện các hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Các ban, ngành, các thôn thực hiện tốt các mốc thời gian công việc rà soát nguồn, khám sức khỏe cho công dân và các nội dung khác theo kế hoạch; tăng cường tuyên truyền công tác tuyển quân; xử lý nghiêm những trường hợp chốn, tránh thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân theo pháp luật.

Một số hình ảnh Hội nghị